5 CUỐN SÁCH DÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ MỚI BẮT ĐẦU

1. Nhà Đầu Tư Thông Minh (The intelligent investor) – Benjamin Graham

Benjamin Graham được coi là người khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị. Ngay từ lần xuất bản đầu tiên năm 1949, “Nhà đầu tư thông minh” đã trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán. Đây cũng là cuốn sách mà Warren Buffett đánh giá là “hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay”. Năm Buffett 19 tuổi, ông đã mua cuốn sách này và ông nói rằng đó là khoảnh khắc may mắn nhất của cuộc đời ông, bởi nó đã giúp ông có được những khái niệm cơ bản về đầu tư.

“Để trở thành nhà đầu tư không yêu cầu bạn phải có IQ cao ngất ngưởng, hay những hiểu biết kinh doanh, các thông tin nội bộ,” Buffett nói. “Tất cả những gì bạn cần là một khung lý thuyết thật tốt, để đảm bảo cho việc ra quyết định mà không bị cảm xúc chi phối. Cuốn sách này mô tả một khuôn mẫu thích hợp theo cách rất chính xác và rõ ràng. Bạn phải tuân theo các ‘kỷ luật cảm xúc’.

Ông còn cho biết những lời khuyên vô giá trong chương 8 và chương 20 của cuốn sách chính là nền tảng hoạt động đầu tư của ông trong nhiều năm qua. 

2. Trên đỉnh phố Wall (One Up On Wall Street) – Peter Lynch

Đây là một trong những cuốn sách kinh điển về đầu tư chứng khoán. Cuốn sách ghi lại những kinh nghiệm thực tiễn và bí quyết của Peter Lynch, nhà quản lý tài chính hàng đầu ở Mỹ. Với nhiều năm kinh nghiệm quản lý quỹ và lựa chọn hàng nghìn cổ phiếu, Lynch đã đúc kết 21 nguyên tắc hài hước mà ông gọi là “Những nguyên tắc của Peter”. 

Ở cuốn sách này, Lynch đã chỉ ra cách để chúng ta có thể tìm hiểu tối đa về công ty mục tiêu và xây dựng một danh mục đầu tư sinh lợi dựa trên chính kinh nghiệm, hiểu biết và kết quả nghiên cứu của bản thân. Lời khuyên đắt giá mà Lynch dành cho các nhà đầu tư đó là, đừng bao giờ đầu tư vào bất kỳ một công ty nào trước khi bạn hoàn thành tốt “bài nghiên cứu” về các triển vọng thu nhập của công ty, điều kiện tài chính, vị thế cạnh tranh, các kế hoạch mở rộng,…

Peter Lynch tin rằng những cơ hội đầu tư tốt có ở khắp mọi nơi. Chúng ta chỉ cần kiên trì là có thể chọn lựa được những cơ hội tuyệt vời nhất và xuống tiền đầu tư trong khi cả thế giới còn chưa nhìn ra cơ hội tiềm năng.

3. Công thức kì diệu chinh phục thị trường chứng khoán (The little book that beats the market) – Joel Greenblatt

“Công thức kì diệu chinh phục thị trường chứng khoán” đươc nhận định là “Một cuốn sách đột phá – một phương pháp đầu tư cực kỳ đơn giản, ít rủi ro có thể chinh phục thị trường chứng khoán”.

Không như nhiều cuốn sách về lĩnh vực này – vốn đầy rẫy những thuật ngữ, khái niệm chuyên ngành, cao siêu và có phần khó hiểu, cuốn sách của tác giả Joel Greenblatt tập trung vào sự đơn giản, với mục đích phù hợp cho mọi đối tượng ngay cả những đứa trẻ muốn tìm hiểu về chứng khoán.

Công thức kỳ diệu chinh phục thị trường chứng khoán sẽ cung cấp cho người đọc các tri thức căn bản, quan trọng nhất để hiểu được quy tắc vận hành của thị trường chứng khoán, cách đánh giá cổ phiếu trong thị trường, từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt, đem lại lợi nhuận cao.  

4. Cổ phiếu thường; lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits) – Philip Fisher

Cổ phiếu thường; lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits) là một trong những giáo trình đầu tư kinh điển dành cho các nhà đầu tư hiện đại. Cuốn sách là tập hợp những triết lý đầu tư của Phillip Fisher – “một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất”. Ông được giới đầu tư ngưỡng mộ bởi những triết lý đầu tư của mình. Ngay cả Warren Buffett cũng từng viết: “Tôi là một độc giả luôn háo hức chờ đợi được đọc những gì mà Philip Fisher viết và tôi xin giới thiệu ông cho các bạn”.

Fisher đã chỉ ra rằng có hai cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất: thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục; hoặc áp dụng cách thứ hai ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, đó là đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. Để tìm được chính xác những công ty như vậy, ông cũng đưa ra 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu và những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả.

Bên cạnh đó cuốn sách còn đưa ra cái nhìn toàn diện cho các nhà đầu tư, từ những vấn đề cụ thể như sức mạnh của “lời đồn đại”, hay, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… cho đến phương pháp hình thành một triết lý đầu tư đem lại hiệu quả cao.

5. Warren Buffett and the Interpretation of Financial Statements (Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett) – David Clark, Mary Buffett 

Quyển sách được đánh giá rất phù hợp cho nhà đầu tư mới nhập môn tìm hiểu về báo cáo tài chính, nó biến những khái niệm buồn chán về báo cáo tài chính thành những nét thú vị và sinh động. 

Được viết dưới góc nhìn của người trong cuộc về suy nghĩ của một chuyên gia, Mary Buffett và David Clark đã viết nên một cuốn sách hướng dẫn cách đọc các báo cáo tài chính thật đơn giản, từ góc nhìn thành công của Warren Buffett. Cụ thể, cuốn sách giới thiệu cách hiểu của Buffett về các báo cáo tài chính với nhiều giai thoại và những câu trích dẫn của chính chuyên gia đầu tư xuất sắc này.

Một khi các nhà đầu tư hiểu trọn vẹn và nắm vững các tính toán cũng như những phương pháp đơn giản của Buffett trong việc đọc hiểu báo cáo tài chính của một công ty, thì họ sẽ thành công trong việc nhận diện công ty nào sẽ trở thành người chiến thắng trong tương lai, công ty nào sẽ là kẻ thất bại mà họ phải ngăn ngừa bằng mọi giá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *