CỔ PHIẾU VS BITCOIN: CHỌN KÊNH ĐẦU TƯ NÀO?

Khởi nguồn xa cách Cổ phiếu có xuất phát điểm từ rất lâu đời, từ thế kỷ XVII khi Công ty Đông Ấn Hà Lan – một công ty hàng hải phát hành những cổ phiếu đầu tiên trên thế giới. Lúc bấy giờ, cổ phiếu được coi như là một thị trường thu hút vốn đầu tư cho các công ty. Những người bỏ tiền ra mua cổ phiếu sẽ được coi là những người đồng sở hữu công ty và sẽ được chia sẻ một phần lợi nhuận tương ứng của công ty qua các chuyến tàu. Sau đó cổ phiếu được trao đổi, mua bán qua lại tạo ra sự thay đổi, chênh lệch về giá của cổ phiếu. Trong khi đó, bitcoin hay cryptocurrency (tiền mã hoá) nói chung được sinh ra với tham vọng trở thành một đơn vị tiền tệ quốc tế và giúp minh bạch hoá tất cả giao dịch tài chính với lịch sử phát triển chỉ rơi vào khoảng 10 năm. Nhưng do giá trị biến thiên của bitcoin quá lớn, có giai đoạn tăng trưởng giá trị lên tới 1500% nên dần được coi là một kênh đầu tư hơn là một đơn vị tiền tệ để thanh toán.

 

Hình thức phát hành Cổ phiếu muốn phát hành (IPO-Initial public offering) luôn phải được gắn chặt với một công ty, doanh nghiệp nào đó. Việc phát hành cổ phiếu được kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ từng nước và một công ty muốn phát hành cổ phiếu cần phải đạt được đầy đủ những điều kiện của sàn giao dịch mà cổ phiếu muốn được niêm yết. Vì thế cổ phiếu được coi là một kênh đầu tư hợp pháp, chính thống và đáng tin cậy. Ngược lại với sự khó khăn của cổ phiếu, những đồng tiền mã hoá như bitcoin có thể phát hành (ICO-Initial Coin Offering) để thu hút vốn đầu tư rất dễ dàng với rất ít sự chuẩn bị. Được xây dựng trên nền tảng Blockchain, bất cứ cá nhân, tổ chức nào cũng có thể sở hữu cho mình một đồng tiền mã hoá riêng mà không bị chịu sự kiểm soát nào. Trên thế giới, cũng có rất ít quốc gia công nhận bitcoin là một đơn vị tiền tệ hoặc tài sản. Ta có thể dễ dàng nhận thấy, vẫn còn rất nhiều khoảng trống pháp lý về sự tồn tại của đồng tiền này trên thế giới và ngay cả tại Việt Nam thời gian qua cũng đã có rất nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến tiền mã hoá. Vì thế bitcoin và các đồng tiền mã hoá khác là một kênh đầu tư chưa chính thống, không được sự bảo vệ của pháp luật và rủi ro rất cao do giá trị của chúng “biến thiên theo niềm tin” và rất khó để phân tích đánh giá như đầu tư cổ phiếu.

 

* Cách thức giao dịch: 

 • Cổ phiếu:
  + Chỉ có thể được giao dịch trực tiếp hoặc gián tiếp trên Internet thông qua các sàn giao dịch chứng khoán thật mà cổ phiếu đó niêm yết và được giám sát chặt chẽ bởi luật pháp.

  + Thường được giao dịch với số lượng cụ thể theo bội số của 10 và sẽ được khớp lệnh theo các phiên, tuỳ theo quy định của từng quốc gia và từng sàn giao dịch sẽ có hình thức khớp lệnh khác nhau. 

  + Các công ty cũng có có thể thay đổi số lượng cổ phiếu bán ra của mình hay là huỷ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. 

  + Do tính chất được gắn với một công ty nào đó nên giá trị của cổ phiếu luôn được định giá dựa vào tình hình kinh doanh thực tế của công ty phát hành và giá của cổ phiếu cũng như công ty được xác định bằng giá cả giao dịch trên sàn chứng khoán. Những nhà đầu tư cổ phiếu vì thế cần chuẩn bị nhiều kiến thức xung quanh công ty để có thể đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Cổ phiếu có thể được các nhà đầu tư sử dụng như một kênh đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn tùy theo trường phái đầu tư của mình. 

 • Bitcoin:
  + Được giao dịch trên các sàn giao dịch ảo, hoặc người dùng có thể tự giao dịch không cần qua các sàn cụ thể mà không bị bất cứ chính phủ nào kiểm soát.

  + Và cũng được giao dịch 24/24h và được khớp lệnh liên tục không ngừng và gần như không giới giạn về số lượng, nhà đầu tư thậm chí có thể giao dịch chỉ một “Shatoshi” (một phần một trăm triệu của một bitcoin).

  + Do hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain, khi một đồng tiền mã hoá như bitcoin được khởi động việc thay đổi về số lượng phát hành hay huỷ bỏ đồng tiền này gần như là bất khả thi. (Bitcoin chỉ có thể biến mất khi toàn bộ bitcoin bị lãng quên; mạng internet toàn cầu bị sụp đổ hay toàn bộ các máy đào bitcoin và tất cả các máy chủ chạy bitcoin bị phá huỷ.)

  + Giá trị của bitcoin hay các đồng tiền mã hoá này cũng rất khó được xác định và bị thay đổi hoàn toàn bởi các tin tức liên quan và tâm lý của người sở hữu những đồng tiền này vì thế nhà đầu tư chỉ có thể dựa vào các biểu đồ giá để dự đoán sự thay đổi về giá bitcoin với rất ít căn cứ. Do giá trị biến thiên lớn và liên tục nên bitcoin thường chỉ được coi là một kênh đầu tư ngắn hạn. 

 

Chọn kênh đầu tư nào? Bitcoin nói riêng và tiền mã hoá nói chung đã có những khoảng thời gian tăng giá “thần kỳ”, giúp nhiều người nhanh chóng giàu có nhưng cũng không ít người đã phải vỡ mộng và đổ máu. Tiền mã hoá là một kênh đầu tư có thể đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhưng tương ứng với với nó là rất nhiều rủi ro xung quanh, chỉ phù hợp với một số rất ít những nhà đầu tư mạo hiểm và giàu kinh nghiệm đòi hỏi nhà đầu tư phải theo dõi giá liên tục gây tốn rất nhiều thời gian không phù hợp làm một nguồn thu nhập thụ động. Cùng với đó những nhà đầu tư vào kênh này cũng nên cân nhắc vì thời điểm hiện tại việc việc thanh toán bằng tiền mã hoá đã bị cấm tại Việt Nam và những khoảng trống trong pháp luật hiện hành sẽ không bảo vệ các nhà đầu tư trong nhiều trường hợp.

 

Khắc phục được một số nhược điểm của bitcoin, cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư bớt rủi ro hơn, thu hút được nhiều nhiều nhà đầu tư từ cá nhân đến tổ chức trong thị trường tài chính với sự uy tín, đáng tin cậy rõ ràng, được bảo vệ của pháp luật trong mọi trường hợp và đồng thời nhà đầu tư cũng không cần quá nhiều vốn để tham gia vào thị trường. Tuy thị trường chứng khoán nói chung không có sự biến động quá lớn như giá trị các đồng tiền mã hoá nhưng nó lại là một sự đảm bảo về tài sản và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư. Và đối với những nhà đầu tư thông minh, thị trường chứng khoán cũng luôn tiềm ẩn rất nhiều các cơ hội đầu tư có tỷ suất sinh lời cao không thua kém gì với tiền mã hoá. Tùy vào tính cách và trường phái đầu tư mà mỗi người sẽ có câu trả lời riêng đâu là kênh đầu tư phù hợp với mình nhất.

 

“Listen to listen. Opportunity could be knocking at your door very softly” – Mark Twain. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *