“CUỘC CHIẾN ĐỐT TIỀN” CỦA CÁC VÍ ĐIỆN TỬ

Thị trường đầy tiềm năng

Thị trường ví điện tử đang ngày càng sôi động và trở nên quen thuộc với lối sống hiện đại. Nhiều năm qua, các quỹ đầu tư liên tục hợp tác, rót vốn vào thị trường fintech Việt Nam. Đặc biệt, hơn 1 năm trở lại đây, các công ty thanh toán mở rộng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam thông qua ưu đãi, khuyến mãi, tăng cường liên kết. Theo nghiên cứu của Solidiance, thị trường fintech Việt Nam có thể đạt 7,8 tỷ USD vào năm 2020.

Mới đây nhất, Công ty cổ phần VinID, thuộc tập đoàn Vingroup, đã hoàn tất thủ tục mua cổ phần của CTCP People Care – chủ sở hữu ví điện tử MonPay, một thương hiệu không mấy nổi bật, chính thức nhảy vào thị trường ví điện tử và càng làm thị trường này trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Những cái tên nổi bật

Giữa khoảng 30 cái tên trên thị trường ví điện tử Việt Nam, sự quan tâm của người dùng dường như đang đổ về 4 “ông lớn” là  MoMo, GrabPay by Moca, ZaloPay và AirPay. Các ví điện tử này đang cùng nhau tham gia một “cuộc chiến đốt tiền” bằng những khuyến mãi khủng nhằm thu hút người dùng.

Được nhắc nhiều về hoạt động khuyến mãi hấp dẫn, mua hàng trên các trang thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, hóa đơn dịch vụ, MoMo được bình chọn là ví điện tử tốt nhất Việt Nam năm 2018. MoMo ghi nhận doanh thu gần 2.400 tỷ đồng trong năm 2018 nhưng báo lỗ hơn 440 tỷ. Trong khi doanh thu tăng gần gấp đôi năm trước thì khoản lỗ cũng tăng với tốc độ tương tự. Đến cuối năm 2018, MoMo lỗ lũy kế 1.006 tỷ đồng, ghi danh vào câu lạc bộ “lỗ nghìn tỷ”.

MoMo thường được biết đến với khuyến mãi vé xem phim CGV với mức giá siêu rẻ cho khách hàng mới. Ví điện tử có lượng người dùng lớn nhất hiện nay đã vung tay mạnh mẽ cho những khuyến mãi nhằm thu hút người dùng. Thậm chí chỉ trong dịp Tết nguyên đán 2019, MoMo đã chi mạnh cho chương trình “Lắc heo vàng, nhận lì xì” với con số hơn 100 tỷ đồng.

GrabPay by Moca tuy mới chỉ bước chân vào thị trường được hơn 1 năm nhưng đã chứng minh mình “không phải dạng vừa” khi tung các khuyến mãi hấp dẫn chưa từng có từ trước đến nay.

Khách hàng của GrabPay thường xuyên được hưởng ưu đãi khi thanh toán dịch vụ gọi xe, đặt đồ ăn và thanh toán hóa đơn. GrabPay sẵn sàng tung khuyến mại đồng giá 3.000 – 9.000 đồng hoặc thậm chí miễn phí đối với các dịch vụ của Grab cho khách hàng mới. Hay mới nhất, với khách hàng thanh toán hóa đơn điện nước hay điện thoại trả sau, mỗi hóa đơn 500.000 đồng, khi nộp qua GrabPay khách hàng chỉ mất 400.000 đồng, 100.000 đồng được hoàn lại vào ví. Ưu đãi này cho phép người dùng được nhận 2 lần hoàn tiền với tổng giá trị hoàn tiền tối đa 400.000 đồng.

Theo một con số không chính thức, các giao dịch trên GrabPay tăng trưởng ở mức 3 con số qua từng tháng. Rõ ràng, Grab không hề giấu giếm tham vọng vươn lên vị trí số 1 trong lĩnh vực ví điện tử bằng cách mà các ví điện tử hiện nay vẫn đang dùng: “đốt tiền”.

Trong khi đó, ZaloPay và AirPay được người dùng nhắc đến nhiều với hoạt động mua thẻ cào online. ZaloPay cũng được biết đến với khuyến mãi từ CGV. Trong khi AirPay nổi bật lên với các khuyến mãi mua đồ ăn trực tuyến liên kết với ứng dụng gọi đồ ăn Now.

Chiến lược nào để trụ vững?

Việc người dùng đến vì khuyến mãi và rời đi vì khuyến mãi là điều không thể tránh khỏi với các ví điện tử. Ông Nguyễn Bá Diệp – Phó chủ tịch, đồng sáng lập Ví MoMo cho biết thời gian qua MoMo không thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi như trước mặc dù biết rõ điều này sẽ làm mất đi một lượng lớn người dùng vì khách hàng luôn lựa chọn dịch vụ có lợi nhất cho mình, tùy vào từng thời điểm. Do đó, việc người dùng chuyển từ ví này qua ví kia là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, ông Diệp cho rằng xu hướng trên chỉ là phong trào, về lâu dài khách hàng sẽ có sự điều chỉnh phù hợp và lựa chọn sản phẩm tốt nhất, cuối cùng là chỉ dùng một ví. “Ví dụ trước nay một khách hàng đang dùng MoMo và vẫn hài lòng với các dịch vụ của chúng tôi. Tuy nhiên, bỗng dưng có 1 anh khác nhảy vào, cho họ khuyến mãi, giảm giá, tặng nhiều dịch vụ thì tôi cũng sẽ dùng thử để hưởng ưu đãi. MoMo không thể cứ mãi đuổi theo các chương trình khuyến mãi để giữ chân khách như vậy, vì về lâu dài thì chi phí không đủ và không thể đi tiếp được”, ông Diệp chia sẻ.

Theo ông Diệp, thường các nhân tố mới sẽ có nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn để hút khách thời gian đầu nhưng cái quan trọng là chiến lược đường dài của một doanh nghiệp. Để tồn tại lâu trên thị trường, một ví điện tử phải đảm bảo được dịch vụ tốt nhất để khách hàng yên tâm.

Hồi kết cho cuộc chiến đốt tiền?

Việt Nam đang là một trong những quốc gia có mức tăng trưởng thanh toán điện tử cao nhất thế giới với tốc độ khoảng 35%/năm. Tính đến năm 2018, cả nước có 4,24 triệu ví điện tử đã được xác thực và liên kết với tài khoản ngân hàng. Mỗi năm có 60 triệu giao dịch được thực hiện qua ví điện tử với giá trị bình quân đạt 200.000 đồng/giao dịch. Đồng thời, theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, số người sử dụng ví điện tử tại Việt Nam sẽ đạt 10 triệu người vào năm 2020.

Giống như cuộc đua ở thị trường gọi xe hay các trang thương mại điện tử, các ví điện tử phải “chạy đua đốt tiền” để giành được thị phần và nắm thế tiên phong. Nhưng song song với cuộc đua đốt tiền, các ví điện tử cũng phải tạo ra một hệ sinh thái đủ lớn để thanh toán được gần như mọi thứ trong đời sống thông qua một chiếc điện thoại di động. Ngoài việc mang đến sự tiện lợi trong các hoạt động thanh toán, nhiều khuyến mãi hấp dẫn, chiết khấu cao, phụ phí thấp, các thương hiệu ví điện tử trên thị trường vẫn còn nhiều việc phải làm để tăng độ trải nghiệm của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *