NGÀNH BÁN LẺ: CUỘC ĐUA THÂU TÓM, MỞ RỘNG THỊ PHẦN

Ngành bán lẻ Việt Nam được nhận định là một mảnh đất tiềm năng, còn nhiều dư địa chưa được khai thác. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt và khốc liệt.

Tiềm năng ngành bán lẻ

Theo Chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI) của Tập đoàn Tư vấn Thị trường A.T Kearney (Mỹ), Việt Nam liên tục nằm trong số 30 nền kinh tế có thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới kể từ năm 2008, và mới đây nhất đã trở lại vị trí thứ sáu (năm 2017).

Đánh giá về thị trường bán lẻ Việt Nam, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, cho rằng thị trường bán lẻ Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển do quy mô dân số lớn (hơn 96 triệu người), cơ cấu dân số trẻ (60% dân số ở độ tuổi 18-50); dự báo chi tiêu hộ gia đình tăng trung bình 10,5%/năm và sẽ lên mức 714 USD/tháng vào năm 2020, trong khi tỷ lệ bao phủ của hệ thống bán lẻ hiện đại thấp hơn nhiều nước trong khu vực (Việt Nam chỉ đạt 25% tổng mức bán lẻ, trong khi ở Philippin là 33%, Thái Lan là 34%, Malaysia 60%, Singapore là 90%…).

Những cái tên tiêu biểu

Đối với ngành hàng tiêu dùng, hai ông lớn không thể không nhắc đến là Vingroup và Saigon co-op. Hai doanh nghiệp này liên tục mở rộng thị trường kinh doanh về các thành phố lớn và thâu tóm các doanh nghiệp nhỏ khác. Ở mảng hàng tiêu dùng không thiết yếu, những doanh nghiệp nổi bật, tiềm năng có thể kể đến là Thế giới di động, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), FPT Retail, … Những doanh nghiệp này cũng ngày càng khẳng định tiềm năng phát triển của mình khi mức chi tiêu của người dân tăng lên, nhu cầu dành cho các mặt hàng điện tử, trang sức, … cũng tăng theo.

Về phía các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn bán lẻ lớn như Lotte, Central Group, Aeon, Circle K, K Mart, Family Mart, … đã liên tục đẩy mạnh chiến lược thâm nhập và mở rộng thị trường bán lẻ tại Việt Nam.

Cuộc đua thâu tóm, mở rộng thị phần

Doanh nghiệp đáng gờm nhất trong cuộc đua này chính là chuỗi bán lẻ đến từ Vingroup. Tính đến tháng 05/2019, VinMart và VinMart+ của Tập đoàn Vingroup đã trở thành hệ thống bán lẻ có độ phủ lớn nhất Việt Nam với 111 siêu thị và hơn 1800 cửa hàng tiện lợi tại gần 50 tỉnh thành trên cả nước. Tháng 09/2019 vừa rồi, 08 siêu thị Queenland Mart chính thức thay đổi và chuyển sang nhận diện theo đúng tiêu chuẩn của siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+. Đây là vụ thâu tóm đầu tiên của Vingroup tại thị trường TP.HCM, cho thấy tham vọng mở rộng tại thị trường miền Nam. Trước đó, Vingroup cũng hoàn thành một loạt các thương vụ thâu tóm khác đối với toàn bộ chuỗi siêu thị Fivimart, 87 cửa hàng Shop&Go và chuỗi bán điện thoại Viễn Thông A.

Tuy chưa phải “đối thủ” của VinMart, Saigon Co.op với chuỗi Co.opmart cũng nhanh chóng thực hiện chiến lược mở rộng quy mô và chiếm lĩnh thị trường. Tháng 6/2019, sau khi nhà bán lẻ Auchan đến từ Pháp rút khỏi thị trường Việt Nam, Saigon Co.op đã nhanh chóng giành quyền tiếp quản tất cả các hoạt động của Auchan tại Việt Nam bao gồm 18 cửa hàng Auchan đang hiện diện cùng các hoạt động thương mại điện tử, nền tảng online.

Cùng tham gia cuộc đua mở rộng thị phần, nhà bán lẻ số 1 Việt Nam, Thế Giới Di Động sau 2 thương hiệu thegioididong.vn, Điện Máy Xanh ở mảng điện thoại và điện máy cũng bắt đầu đánh mạnh vào lĩnh vực bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh với chuỗi Bách Hóa Xanh. Tốc độ mở cửa hàng của Bách Hóa Xanh ở mức “chóng mặt” khi tăng từ 424 cửa hàng trong năm 2018 lên 933 cửa hàng tại thời điểm hiện tại. Doanh thu và lượt khách hàng liên tục tăng cũng cho thấy Bách Hóa Xanh đang dần chinh phục được những khách hàng có thói quen đi chợ truyền thống.

Về phía các doanh nghiệp ngoại, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai cái tên dẫn đầu trong lĩnh vực này. Tập đoàn Lotte gia nhập vào thị trường bán lẻ Việt Nam từ năm 2008, hiện nay có 14 siêu thị và vẫn tiếp tục xây dựng kế hoạch mở thêm các trung tâm thương mại trong thời gian tới.

Trong khi đó, Tập đoàn Aeon (Nhật Bản), với 04 trung tâm thương mại đang hoạt động, đã bày tỏ tham vọng mở rộng thị phần bằng kế hoạch mở rộng trung tâm mua sắm AEON Tân Phú Celadon và khai trương trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị AEON Hà Đông trong giai đoạn nửa cuối năm 2019. Tập đoàn cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành đầu tư xây dựng 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam. Ngoài Aeon, một hãng bán lẻ khác đến từ Nhật Bản là 7-Eleven hiện đang vận hành 33 cửa hàng tại Việt Nam. Công ty này đặt mục tiêu xây dựng 1.000 cửa hàng mới, chủ yếu tập trung vào TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại 7-Eleven vẫn còn bị bỏ xa bởi Circle K với 370 cửa hàng trên toàn quốc.

Bên cạnh những doanh nghiệp ngoại vẫn bền bỉ với thị trường bán lẻ Việt Nam, rất nhiều “ông lớn” khác như Auchan (Pháp), Metro (Đức), Parkson (Malaysia), Casino Group (Pháp) đã phải rút khỏi cuộc đua.

Lợi thế nghiêng về doanh nghiệp nội?

Có thể nói, cuộc chiến tranh giành thị phần ngành bán lẻ vẫn chỉ trong giai đoạn bắt đầu. Việc thành công mở rộng thị phần của Vingroup và Saigon Co.op đã chứng minh lợi thế quy mô của các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu thị trường, các doanh nghiệp ngoại với tiềm lực tài chính vững chắc, mô hình hiện đại đã dần nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, sẵn sàng đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp hơn. Mặt khác, để có được thành công trên thị trường bán lẻ, các doanh nghiệp cần chú trọng vào trải nghiệm khách hàng, ứng dụng các công nghệ và tích hợp mô hình bán lẻ đa kênh phù hợp để giữ chân được người tiêu dùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *