NỚI ROOM NGOẠI – CHUYỆN CŨ NHƯNG VẪN NÓNG

Room nước ngoài là tỷ lệ (%) cổ phiếu mà tổng các nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu. Họ chỉ được phép mua số lượng cổ phiếu đã phát hành tối đa theo tỷ lệ % tối đa được quy định. Cụ thể: Tỷ lệ sở hữu của khối ngoại trong ngành ngân hàng là 30%, các ngành khác là 49%. Mục đích của quy định là tránh việc nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm các doanh nghiệp Việt Nam .

Ví dụ: Mã chứng khoán FPT của CTCP FPT có vốn điều lệ tương ứng 678,276,312 cổ phiếu. Với room 49% thì nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép sở hữu 332,355,932 cổ phiếu tại QNS. 

Điều gì xảy ra khi khối ngoại mua hết “tỷ lệ được phép nắm giữ”?

Cạn room, nghĩa là các nhà đầu tư nước ngoài đã mua hết số cổ phiếu được phép nắm giữ. Họ sẽ không thể mua thêm được nữa. Cạn room khiến cho thanh khoản cũng như biến động giá của cổ phiếu giảm mạnh do mất đi lực mua từ nhà đầu tư nước ngoài. Giá cổ phiếu lúc này chỉ còn trông chờ vào nhà đầu tư trong nước mà thôi.

Ví dụ: CTCP MWG với tỷ lệ sở hữu nước ngoài là 49%.

Hai mặt của một vấn đề

Vậy liệu những cổ phiếu sắp hết hoặc cạn room có phải là xấu?

Nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là tổ chức, quỹ đầu tư ngoại, họ sở hữu đội ngũ chuyên gia có chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm về đầu tư, về tài chính. Và đặc biệt, tiềm lực tài chính của họ cũng khá lớn. Vì thế mà, chả có lý do gì mà họ lại đem cả đống tiền để đầu tư vào những doanh nghiệp làm ăn bết bát, không có triển vọng cả.

Thay vào đó, những doanh nghiệp lớn, đầu ngành và có lợi thế cạnh tranh bền vững thường nhận được sự quan tâm từ phía họ hơn. Điều này được chứng minh qua việc gia tăng tỷ trọng sở hữu cổ phiếu, thậm chí là họ sở hữu tối đa số cổ phiếu được phép. Như VNM, FPT, MWG…

Vì thế, bạn có thể coi hành động này là một phương án tracking khá tốt. Bạn có thể đầu tư vào những doanh nghiệp mà các tổ chức, quỹ đầu tư ngoại đang gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu, hoặc thậm chí là những doanh nghiệp đã cạn room ngoại. Đôi khi lợi thế của bạn còn lớn hơn nhiều khi là một nhà đầu tư cá nhân.

Bẫy nới Room

Mặc dù, giới đầu tư đang rất kỳ vọng về quy định nới room của Chính phủ…Tuy nhiên, đây cũng có thể là một “cái bẫy” đối với nhiều nhà đầu tư nếu không kiểm soát được cảm xúc của mình.

Khi một doanh nghiệp khi được nới room nước ngoài lên 100%. Trên lý thuyết, nếu đủ tiềm lực tài chính, khối ngoại hoàn toàn có thể thâu tóm doanh nghiệp này. Nhưng thực sự doanh nghiệp nước ngoài không cần thiết phải nắm giữ 100% để được quyền quyết định trong doanh nghiệp. Cách mà phần lớn nhà đầu tư nước ngoài thực hiện, thay vì đi thâu tóm các doanh nghiệp niêm yết, đó là trở thành “đối tác chiến lươc”. Do đó, việc nới Room chưa chắc đã tác động ngay đến dòng tiền đổ vào TTCK.

Việc nhà đầu tư hưng phấn quá mức bởi thông tin nới Room và việc đẩy giá cổ phiếu lên cao có thể tạo ra cái bẫy trên thị trường. Bẫy này được thể hiện ở việc chưa chắc khối ngoại đã nắm giữ cổ phiếu đó. Cổ phiếu bị đẩy lên cao sẽ là cơ hội cho họ chốt lời hoặc cho những nhà đầu cơ chốt lời. Do vậy, bạn cần đánh giá khách quan hơn vấn đề “nới room” nước ngoài tới thị giá của cổ phiếu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *