[SIC-GAIN #04] VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG LÀ GÌ?

 

Khái niệm: Market Capitalization được hiểu là Giá trị của một Công ty tính theo Giá Thị trường. Nói một cách đơn giản là muốn mua toàn bộ Công ty thì hết bao nhiêu tiền?

Theo quan niệm như thế thì Vốn hóa Thị trường = Số lượng Cổ phiếu Đang lưu hành x Giá thị trường của Cổ phiếu

Cổ phiếu Blue-Chip là gì?

Từ Blue chips bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc. Chips là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc.Theo thông lệ, chips màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại các cổ phiếu.

Loại cổ phiếu blue chips thường được hiểu là có thu nhập ổn định , cổ tức thấp và độ rủi ro thấp, thông tin về cổ phiếu và công ty thường chi tiết và được nhiều người chú ý nên độ tin cậy cao, các bản BCTC, BCTN thường do kiểm toán uy tín kiểm toán và được đăng tải đúng kỳ tới nhà đầu tư,…

Vốn hóa Thị trường của blue chip > 10.000 tỷ đồng ví dụ như VNM, VIC, MSN,…..

Cổ phiếu Penny là gì?

Penny stock là một loại chứng khoán thường có mệnh giá nhỏ và do các công ty nhỏ phát hành. Ngoài Penny stock thì người ta còn dùng khá nhiều thuật ngữ khác để chỉ loại chứng khoán đặc biệt này, chẳng hạn như Microcap stock, Small cap, Nano cap… Ở những thị trường chứng khoán khác nhau thì Penny stock cũng có những mệnh giá khác nhau.

Định nghĩa của UBCKNN về penny stock là loại cổ phiếu có giá trị thấp và có tính đầu cơ của những công ty rất nhỏ không phụ thuộc vào vón hóa thị trường của cổ phiếu đó, cũng như nó được giao dịch ở thị trường chính thức hay thị trường OTC.

Các nhà đầu tư đầu tư vào penny stock cần lường trước khả năng sẽ mất toàn bộ số tiền đầu tư khi không thể bán được cổ phiếu này trên thị trường. Thanh khoản kém và biên độ dao động lớn của giá làm cho cổ phiếu PS là loại cổ phiếu dễ bị tổn thương nhất đối với các nhà đầu cơ.

Những nhà đầu tư mới thường bị ma lực của những cổ phiếu penny thu hút do giá của chúng rất thấp và tiềm năng có thể thu được lợi lớn với mức lãi suất có thể lên đến hàng trăm % và ngược lại cũng có thể mất toàn bộ do cổ phiếu này sẽ vô giá trị dài hạn.

UBCK Mỹ thường cảnh báo rằng đầu tư PS là loại đầu tư có độ rủi ro cao. Mức độ rủi ro cao được nói đến bao gồm: Tính thanh khoản hạn chế, thiếu báo cáo tài chính và dễ bị lừa đảo.

Về khía cạnh thanh khoản, do các loại penny có rất ít cổ đông nên chúng không được giao dịch nhiều hàng ngày như các loại blue chip. Một sự thay đổi đột ngột về cung hoặc cầu của loại cổ phiếu này sẽ dẫn tới sự tăng giảm với biên độ lớn của giá cổ phiếu. Tính thanh khoản thấp có thể làm cho giá cổ phiếu tăng vọt hoặc mất giá trong một thời gian ngắn mà người sở hữu nó không kịp phản ứng.

Một điểm dễ nhận ra đâu là cổ phiếu penny là vốn hóa Thị trường của chúng < 1.000 tỷ đồng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *