[SIC-GAIN #09] CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ TRUNG – ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Mối quan hệ giao thương giữa 2 nước

Trung Quốc là đối tác trao đổi hàng hóa lớn nhất của Mỹ với 578.2 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa lưu thông trong năm 2016. Trong năm 2017, Trung Quốc tiếp tục giữ vững vị trí này khi tổng giá trị thương mại lên tới hơn 636 tỷ USD, chiếm 16.4% tổng giá trị thương mại quốc tế của Mỹ.

Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Mỹ năm 2017 với tổng giá trị hàng hóa lên đến 130.4 tỷ USD.

Những hạng mục xuất khẩu nổi bật có thể kể đến như: Lương thực thực phẩm, Máy bay, Máy móc thiết bị,…

Trong khi đó, Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc vào năm 2017. Tổng giá trị hàng hóa lưu thông ước tính có giá trị 505.5 tỷ USD. Lượng hàng Mỹ nhập từ Trung Quốc chiếm đến 21.6% giá trị hàng nhập khẩu của Mỹ trong cùng năm.

Các hạng mục xuất khẩu đáng chú ý là Máy móc thiết bị, Đồ chơi và Dụng cụ thể thao, Đồ nội thất, Nhựa…

Chiến tranh thương mại

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã chiếm mất việc làm của nhiều người Mỹ. Ông cũng hứa sẽ áp thuế cao lên các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc như một giải pháp cho vấn đề chênh lệch thâm hụt mậu dịch ngày càng lớn giữa hai nước. Sau khi đắc cử, ông đã hiện thực hóa lời hứa của mình.

Trước những động thái áp thuế đầy khiêu khích từ phía Mỹ, Trung Quốc ngay lập tức đáp trả những mức thuế tương tự lên các mặt hàng đến từ Mỹ.
Việc tiến hành các cuộc chiến tranh thương mại mang nhiều yếu tố kinh tế, chính trị phức tạp. Việc áp đặt hàng rào thuế quan lên các mặt hàng của nhau sẽ dẫn đến dòng chảy thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chuyển hướng đến các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam.

1. Việt Nam là một phần trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc

Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam từ tháng 1/2018 với kim ngạch xuất khẩu khoảng 3708 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng ấn tượng 106% so với cùng kì năm ngoái.

Một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc là linh kiện điện tử. Các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ dùng linh kiện đó để hoàn thành những sản phẩm của mình rồi xuất khẩu chúng sang Mỹ.

Một ảnh hưởng tất yếu của hàng rào thuế quan là đẩy giá thành hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ cao lên, dẫn đến sự suy giảm rõ rệt về nhu cầu. Xuất khẩu Việt Nam qua đó cũng không thể tránh khỏi việc bị ảnh hưởng.

2.Hàng Trung Quốc ngập tràn thị trường Việt Nam

Để nâng tính cạnh tranh của hàng Trung Quốc trên thị trường quốc tế, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc quyết định giảm giá trị đồng nhân dân tệ. Do đó, hàng Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta còn rẻ hơn trước. Các doanh nghiệp Trung Quốc rất có khả năng sẽ tận dụng cơ hội này để mở rộng thị phần tại Việt Nam.  Điều này ảnh hưởng rất xấu đến nền sản xuất nước nhà.

Ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế Việt Nam

1. Nhiều nhà đầu tư sẽ rời bỏ thị trường Trung Quốc và tập trung vào Việt Nam để tránh thuế quan

Trung Quốc hiện không còn là nguồn công nhân giá rẻ hấp dẫn nữa. Mức lương tại nước này hiện đang tăng với tốc độ nhanh nhất châu Á. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi Trung Quốc đang hứng chịu thuế suất cao từ phía Mỹ, thị trường càng trở nên kém thu hút trong mắt các nhà đầu tư.

Trong khi đó, một số nước đang phát triển như Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để thu hút thêm nguồn vốn đầu tư chuyển hướng từ Trung Quốc. Một số báo cáo gần đây về môi trường kinh doanh tại Việt Nam của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) đã cho thấy bằng chứng về việc Việt Nam đang đang thu hút nhiều đầu tư hơn. Hơn 36% công ty được khảo sát tại Mỹ mong muốn được mở rộng thị phần tại Việt Nam,  trong khi tại Thái Lan và Malaysia con số này lần lượt là 21% và 19%.

2. Cơ hội vàng cho Việt Nam để mở rộng xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc

Sự sụt giảm tất yếu của hàng Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc đang để lại một khoảng trống để các nước khác chen chân vào, trong đó có Việt Nam. Ngân hàng Deutsche Hồng Kông dự báo xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ có thể tăng 1.7%.

Hơn nữa, Trung Quốc cũng áp thuế suất cao lên thịt lợn Mỹ, tức lượng thịt lợn Mỹ nhập khẩu vào nước này sẽ giảm. Đây chính là cơ hội lớn cho Việt Nam do nhu cầu thịt lợn tăng cao ở Trung Quốc – trích lời ông Đoàn Xuân Trúc, phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam.

3. Kết luận:

Cuộc chiến thương mại Trung Mỹ là con dao hai lưỡi đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Tuy một mặt, cuộc chiến gây ảnh hưởng tiêu cực nhưng đồng thời cũng mở ra  những tiềm năng mới cho nước ta, đặc biệt là trên khía cạnh thu hút đầu tư.

Cuộc chiến thương  mại đã khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc việc chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang các nước Châu Á triển vọng khác, ví dụ như Thái Lan , Malaysia, Việt Nam,…

Trong muôn vàn các lựa chọn trên, Việt Nam có môi trường kinh doanh không ngừng phát triển và tốc độ tăng trưởng nhanh trong năm 2018. Chúng tôi tin tưởng vào cơ hội thu hút đầu tư của Việt Nam giữa bối cảnh chiến tranh thương mại kéo dài.

Biên dịch và chỉnh sửa từ bài viết của BDG Vietnam.

Nguồn : http://bdg-vietnam.com/de/about/news/details/items/us-china-trade-wars-impact-on-vietnam/

Tham khảo: https://ustr.gov/countries-regions/china-mongolia-taiwan/peoples-republic-china#

http://fortune.com/2018/03/07/biggest-us-trade-partners/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *