[SIC-GAIN #17] 4 MẸO NHỎ GIÚP BẠN KHÔNG CẦN LO NGHĨ KHI CHI TIÊU

Trong chúng ta chắc hẳn có rất nhiều người “không biết tiêu tiền”, tức là không bao giờ dự tính, áng chừng hay lập kế hoạch chi tiêu cho bất cứ việc gì.

Ngoài bài học “6 cái lọ” hay những công thức dự toán chi tiêu có thể dễ dàng tìm thấy trên internet, hãy tham khảo 4 mẹo cực kì đơn giản sau đây và áp dụng ngay hôm nay để giữ chiếc ví của bạn luôn đầy ắp nhé!

 

1. Gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm ngay khi nhận lương

Hàng tháng, ngay sau khi có tin nhắn báo lương, hãy dùng chuyển ngay một khoản nho nhỏ vào tài khoản tiết kiệm. Số tiền có thể tiết kiệm hàng tháng của mỗi người đều khác nhau, nhưng bạn có thể dễ dàng xác định số tiền này của mình bằng cách lấy tiền lương trừ đi những chi phí “tối quan trọng” (tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, tiền xăng xe,…) và đừng quên dành ra một khoản tiền dự phòng những chi phí phát sinh.

Việc để dành số tiền tiết kiệm hợp lý hàng tháng ngay khi nhận lương sẽ giúp bạn chi tiêu thoải mái, không cần quá đong đếm chi li với số tiền còn lại, đồng thời “dành dụm” được một khoản tiền lớn cho tương lai.

 

2. Chống lại “cám dỗ” từ những khoản chi không cần thiết

Khi có tiền trong tay, bạn phải vượt qua được cám dỗ từ những khoản chi không thực sự cần thiết để “bảo toàn” số tiền của mình. Hầu hết người trẻ chi tiêu phần lớn số tiền của mình cho các hoạt động giải trí như shopping, cà phê, trà sữa, xem phim,… Những hoạt động này là không thể thiếu, nhưng bạn không nên để chúng “ngốn” quá nhiều tiền của bạn.

Hãy để dành số tiền đó dành cho những việc “lớn”. “Nhịn” một cốc trà sữa, một bữa ăn “sang chảnh” ở nhà hàng có thể sẽ không khiến bạn cảm thấy thiếu thốn gì nhiều. Nhưng tháng nào cũng tiêu nhiều tiền vào việc ăn và chơi, rồi đến khi bạn muốn đặt nền móng cho căn nhà của mình, hay sắm cho mình một chiếc xe, hay muốn khai sinh một công ty của chính bạn mà không có đủ tiền thì đó là một vấn đề lớn đấy.

Hãy giảm bớt chi tiêu vào những thứ lặt vặt và tiết kiệm cho tương lai nhé.

 

3. Tránh xa thẻ tín dụng

Nếu bạn là một người nghiện mua sắm hoặc hay chi tiêu quá tay, hãy tránh xa thẻ tín dụng. Bởi lẽ bạn khó có thể đặt hạn mức thẻ một cách phù hợp với thu nhập hàng tháng. Chỉ cần chi tiêu quá một chút so với mức thu nhập và không trả đủ tiền cho ngân hàng, bạn có thể trở thành “con nợ” với lãi suất rất cao.

Thẻ tín dụng cũng không dành cho người hay quên hoặc bất cẩn. Khác với thẻ ATM, chủ thẻ tín dụng chỉ cần quẹt vào máy POS là được chấp nhận thanh toán chứ không cần nhập mã PIN. Do đó, nếu giữ gìn thẻ không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể là nạn nhân bị lấy cắp tiền trong tài khoản bất cứ lúc nào.

 

4. Quy tắc “một tuần” trong mua sắm

Có nhiều người mua sắm không phải vì họ “cần” mà vì họ “muốn”. Họ mua chỉ vì trong chốc lát họ cảm thấy muốn sở hữu món đồ đó, chứ không phải vì món đồ thực sự cần thiết cho cuộc sống của họ.

Vì vậy, mỗi khi bạn định mua thứ gì đó, hãy tự hỏi bản thân “Mình có thực sự cần đến nó hay không?” Nếu bạn không thực sự cần đến nó, thì đừng mua vội, hãy đặt món đồ xuống và để đó một tuần. Nếu một tuần sau bạn vẫn tha thiết muốn mua nó thì hãy mua. Còn nếu không còn thích như trước thì hãy rời cửa hàng.

Mọi thứ đều có thứ tốt hơn, đẹp hơn nên đừng lo một tuần sau món đồ đó bị bán hết, cũng đừng nuối tiếc vì đã không mua nhé.

 

Dĩ nhiên không có công thức chung nào cho tất cả mọi người, bạn nên áp dụng những tips này sao cho phù hợp với điều kiện của bạn. Hãy nhớ “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” nha!

 

Theo businessinsider.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *