[SIC-GAIN #24] CHỌN CỔ PHIẾU GIÁ TRỊ CÙNG PHƯƠNG PHÁP CANSLIM

CANSLIM là một phương pháp chọn mua chứng khoán nổi tiếng được nhiều người biết đến do William O’Neil – người sáng lập ra tờ Investor’s Business Daily, sáng tạo ra. 

“CANSLIM thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa phương pháp phân tích cơ bản với phương pháp phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán”- John Neff, một cây đại thụ của phố Wall, cho biết.

CANSLIM là gì?

CANSLIM gồm 7 chữ cái viết tắt cho 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu, các chữ cái được hiểu là :

C = Lãi ròng trên mỗi cổ phần quý hiện tại hay gọi nôm na là “EPS quý hiện tại” (Current Earning Per Share). 

Tiêu chuẩn này yêu cầu EPS tăng dần và tăng càng cao càng tốt… 

Tăng trưởng EPS quý gần nhất phải SO VỚI CÙNG KỲ các năm trước. Không nên so sánh với các kỳ khác do yếu tố thời vụ tùy từng ngành.

Có thể kể đến mức EPS hấp dẫn và tăng đều như cổ phiếu VNM, FPT, BMP…

A = Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm (Periodicaly Earning Increases). 

Điều này có nghĩa là cổ phiếu tốt là cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận đều đặn năm sau so với năm trước (chỉ tiêu thông thường được tính cho 03 năm) và nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý tới các cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận hàng năm trên vốn cổ phần đạt từ ( ROE ) từ 17% trở lên, những công ty tốt nhất sẽ có lợi suất từ 25% – 50%. Có thể lấy ví dụ như TNG, HPG…

N = Những thông tin mới về công ty như sản phẩm mới, ban lãnh đạo mới, đỉnh giá mới… (New Products, New Management, New highs). Thực tiễn cho thấy, giá cổ phiếu tăng thường gắn với một điều gì đó mới mẻ từ công ty.

Tìm lí do phía sau sự tăng trưởng của doanh nghiệp: sản phẩm mới, ban quản lí mới làm thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp, hoạt động độc quyền một dịch vụ.

Đó cũng có thể là một chính sách tác động ngành, sự ưu đãi của nhà nước, mở rộng thị trường hoạt động,….

S = Quan hệ cung cầu của cổ phiếu (Supply and Demand). 

Cổ phiếu cũng là một loại hàng hoá, do vậy, giá cả chịu sự điều chỉnh của quan hệ cung cầu. Cách tốt nhất để ước lượng cung cầu của một cổ phiếu là theo dõi số lượng cổ phần giao dịch hàng ngày của nó. Nếu một cổ phiếu giảm giá, khối lượng giao dịch không tăng thể hiện không có áp lực bán ra đáng kể, ngược lại, khi nó tăng giá khối lượng sẽ tăng dần thể hiện cổ phiếu đang được mua vào.

L = Xem xét vai trò của cổ phiếu đó trên thị trường là cổ phiếu “dẫn đầu” hay chỉ là cổ phiếu “đội sổ” (leader/laggard). 

Các cổ phiếu dẫn đầu có thể là các cổ phiếu có quy mô lớn, các cổ phiếu đầu ngành, thu nhập cao, thương hiệu nổi tiếng (Blue chips) cũng có thể là các cổ phiếu có tăng trưởng EPS cao, ROE và biên lợi nhuận tốt nhất ngành.

Hãy chỉ quan tâm đến cổ phiếu dẫn đầu trên thị trường và tránh xa những cổ phiếu “đội sổ” mặc dù giá cổ phiếu đó đã giảm rất mạnh và chỉ ngang cốc trà đá. Có thể kể đến các cổ phiếu dẫn dắt thị trường như VNM, VCB, SAB…

I = Sự quan tâm của các tổ chức, định chế tài chính lớn đến cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ an tâm hơn để đầu tư khi cổ phiếu mà mình đầu tư cũng được sự quan tâm và mua vào của các tổ chức lớn, các thiết chế tài chính lớn và có uy tín. Các quỹ ETFs và các quỹ đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư lớn… nếu quan tâm và mua vào một cổ phiếu trên thị trường thì cổ phiếu đó đã được nghiên cứu rất kỹ và sẽ có một xu hướng tăng khá mạnh nhờ dòng tiền lớn đổ vào. 

Cần đặc biệt lưu ý khi nội bộ và các tổ chức liên tục bán ra. Đó thường là một tín hiệu xấu.

M = Xu hướng thị trường (Market Direction) là yếu tố QUAN TRỌNG NHẤT quyết định sự thành bại của phương án đầu tư. Hãy xác định xu hướng chung thị trường và sự vận động của các dòng cổ phiếu để lên kế hoạch trading hiệu quả.

Cần theo dõi sát thị trường, chọn thời điểm mua đúng vào nhịp tăng chung của toàn thị trường và bán ra khi thị trường có dấu hiệu đạt đỉnh.

“ Đừng chống lại thị trường, nó lớn mạnh hơn bạn nhiều”- William O’Neil

Thực tế, để tìm được một cổ phiếu hội tụ toàn bộ 7 yếu tố trên là rất khó, vậy nên, những yếu tố trên chỉ mang tính lý thuyết để lựa chọn cổ phiếu, và tìm ra những cổ phiếu gần đủ các yếu tố trên cũng đã đảm bảo rằng nhà đầu tư đã lựa chọn được danh mục ít rủi ro trong hàng nghìn mã cổ phiếu trên thị trường.

Nguồn: http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/7-tieu-chi-lu-a-cho-n-co-phie-u-theo-phuong-pha-p-canslim-20160207205604213.chn

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐẦU TƯ CANSLIM Ở VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *