[SIC-GAIN #26] MARGIN-ĐƯỢC ĂN CẢ, NGÃ VỀ KHÔNG

Với những nhà đầu tư cá nhân ngắn hạn ở Việt Nam, vay margin là một khái niệm hoàn toàn không xa lạ. Tất nhiên, vay margin hiếm khi phù hợp với những nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân dài hạn. Nắm giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài với những biến động khó lường của thị trường rõ ràng không thể mạo hiểm với tiền vay. Câu hỏi là tại sao margin lại hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ đến như vậy?

Câu trả lời rất đơn giản, vì mức lợi nhuận khủng có thể thu được trong một thời gian rất ngắn. Hiện trên thị trường, tỷ lệ cho vay margin phổ biến là 1:1 (tức 50% tiền của nhà đầu tư, 50% tiền của công ty chứng khoán cho vay, tài sản bảo đảm cho khoản vay là chính số lượng cổ phiếu của khách hàng). Tuy vậy, một số công ty chứng khoán có thể cho vay với tỷ lệ cao hơn như 3:7, 4:6 cho các khách VIP bằng nhiều biện pháp kỹ thuật lách luật. Điều này cũng dễ hiểu khi các công ty chứng khoán cần mở rộng thị phần, gia tăng giá trị giao dịch của khách hàng để tăng doanh thu từ môi giới và dư nợ cho vay margin.

Kể từ giữa năm 2017 cho đến nay, cùng với đà tăng trưởng chung của VN-Index, đã có rất nhiều mã chứng khoán có thị giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu dùng margin với tỷ lệ vay 1:1, nhà đầu tư đã có thể có thu được mức lợi nhuận 40 – 50%, còn với tỷ lệ cao hơn thì việc nhân đôi tài khoản trong thời gian ngắn là điều hoàn toàn khả thi. Đó là sức hấp dẫn khó có thể khước từ mà lợi thế margin mang lại.

Tuy vậy, margin cũng là con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm nếu được sử dụng trong thời điểm không hợp lý. Dễ thấy nhất là khi thị trường điều chỉnh mạnh như giai đoạn vừa qua, nhà đầu tư cá nhân sẽ gặp phải áp lực “margin call” rất lớn từ phía các công ty chứng khoán. Nếu không có khả năng nộp thêm tiền, nhà đầu tư có thể sẽ bị “cháy” tài khoản khi công ty chứng khoán tiến hành bán giải chấp bắt buộc. Thậm chí dù cho biết chắc mình bán đúng “đáy” nhưng do trước đó khả năng quản lý rủi ro không tốt nên nhà đầu tư vẫn phải “ngậm đắng nuốt cay” bán đi cổ phiếu trong tài khoản.

Những tình huống như vậy không phải là hiếm trên TTCK Việt Nam xưa nay và dù đã trải qua nhiều kinh nghiệm xương máu, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng học thuộc được bài học này. Việc sử dụng đòn bẩy với kỳ vọng gia tăng lợi nhuận trong một thời gian ngắn là mục tiêu chính đáng nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là phải quản trị rủi ro cho toàn bộ danh mục của mình. Điều này đặc biệt đúng với nhà đầu tư cá nhân ngắn hạn trong giai đoạn hiện nay! Lời khuyên là nếu không tìm hiểu kỹ và chưa đủ khả năng quản trị rủi ro thì không nên dùng tới margin vì đây là một công cụ cực kì nguy hiểm cho dù những nhà đầu tư lâu năm cũng khó có thể chiến thắng trên mặt trận này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *