[SIC-GAIN #27] CHỨNG QUYỀN CÓ BẢO ĐẢM (COVERED WARRANT)

Những ngày gần đây, thị trường chứng khoán nhắc rất nhiều về Chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant) là một sản phẩm có khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên để có thể kiếm lời từ sản phẩm này, chúng ta cần hiểu rõ Covered Warrant là gì và cách vận hành của nó như thế nào.

1. Chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant – CW) là gì?

Chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó theo một mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước một thời điểm đã được ấn định, hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

2. Một số khái niệm về Chứng quyền có bảo đảm

– Thời hạn chứng quyền: 03 tháng <= x <= 24 tháng

– Ngày giao dịch cuối cùng: Hai ngày trước ngày đáo hạn của chứng quyền là ngày cuối cùng chứng quyền được giao dịch trên Sở GDCK. Sau ngày này, chứng quyền bị hủy niêm yết.

– Ngày đáo hạn: Ngày cuối cùng người sở hữu chứng quyền được thực hiện chứng quyền. Ví dụ: Ngày Giao dịch cuối cùng là ngày 17/10/2017 thì ngày đáo hạn là ngày 19/10/2017.

– Giá chứng quyền: Khoản chi phí mà nhà đầu tư phải bỏ ra nếu muốn sở hữu chứng quyền (phí premium). Ví dụ 1500đ/ 1 chứng quyền

– Giá thanh toán: Mức giá được Sở GDCK xác định và công bố vào ngày đáo hạn của chứng quyền. Ví dụ: Giá thanh toán cổ phiếu VNM là 200.000 đồng

3. Lợi thế của Chứng quyền có đảm bảo: 

– Đòn bẩy lớn: Gấp 8 – 12 lần giá cổ phiếu cơ sở. Ví dụ VCB giá 40.000 đồng/cổ phiếu thì cùng số tiền mua 1000 cổ phiếu VCB có thể mua được tương đương 10.000 cổ phiếu VCB giá 40.000đ.

– Danh mục: VN30

– Rủi ro hạn chế: Chỉ khống chế rủi ro thua lỗ tối đa trong phí premium.

– Thanh khoản cao: Mua – bán dễ dàng, nhanh chóng.

Như vậy, với Covered Warrant, mức sinh lời là rất hấp dẫn, tuy nhiên đồng nghĩa với đó là một mức rủi ro cũng khá cao. Việc hiểu rõ và có những bước đi phù hợp trong đầu tư Covered Warrant là cực kì cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *