TRÁI PHIẾU – CÓ THỰC SỰ PHỨC TẠP?

Có lẽ cổ phiếu đã không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với các nhà đầu tư dù mới chập chững bước vào ngành hay đã có kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên trái phiếu lại dường như vẫn còn là một cái gì đó mà những nhà đầu tư non trẻ thường ngại động vào do không hiểu rõ về nó. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu trái phiếu có thực sự phức tạp như vậy không.

1. Trái phiếu là gì

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

Hay nói cách khác trái phiếu giống như một khoản vay của người phát hành với người mua  trái phiếu. Trong đó phần lãi suất vay nợ chính là lãi suất của trái phiếu.

2. Một số định nghĩa cơ bản của trái phiếu

Nhà phát hành & Trái chủ: Là người phát hành và người sở hữu trái phiếu, hoặc hiểu theo bản chất thì là người nợ và người cho vay.

Mệnh giá: Là số tiền mà trái chủ sẽ nhận được khi đến thời gian đáo hạn.

Đáo hạn: Là ngày trái phiếu sẽ đáo hạn và nhà phát hành trái phiếu sẽ trả cho trái chủ mệnh giá của trái phiếu. Trái phiếu có nhiều thời gian đáo hạn khác nhau. Trái phiếu trung hạn có thời gian kéo dài từ 1 tới 5 năm, trái phiếu dài hạn có thời gian từ 5 năm trở lên.

Trái tức: Hay còn gọi là Coupon, là khoản tiền mà nhà phát hành phải trả cho trái chủ theo kỳ hạn định trước. Khoản này có thể nói là tương tự như lãi suất phải trả khi đi vay.

3. Về đầu tư Trái phiếu

Từ những đặc điểm trên ta có thể thấy rõ ràng Trái phiếu cũng có thể đem lại khả năng sinh lời và việc thêm Trái phiếu vào danh mục đầu tư là hoàn toàn có thể. Hai loại Trái phiếu phổ biến thường được biết là Trái phiếu chính phủ và Trái phiếu doanh nghiệp. Với tính chất an toàn hơn, Trái phiếu chính phủ thường có lãi suất thấp hơn so với Trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu thường được cho là loại tài sản ít rủi ro hơn so với cổ phiếu. Bởi lẽ trái phiếu thì chỉ có sinh lời trong khi việc đầu tư cổ phiếu bị phụ thuộc vào giá cổ phiếu khiến cho khả năng lỗ là cao hơn nhiều. Trái chủ thường chỉ mất tiền khi mà nhà phát hành bị vỡ nợ và không có khả năng trả được tiền khi đáo hạn. Tuy nhiên cả trong trường hợp đó thì các tài sản còn lại của công ty vẫn được ưu tiên trả trước cho các trái chủ rồi mới đến các cổ đông. Bởi vậy, Trái phiếu là một sự lựa chọn thích hợp cho những nhà đầu tư thích an toàn hơn.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *