[SIC-SPOTLIGHT]#20 (31/12/2018 – 04/01/2019): VN INDEX THỦNG MỨC 880 ĐIỂM, WALL PHỤC HỒI NHỜ SỐ LIỆU VIỆC LÀM TỐT VÀ FED “MỀM MỎNG” HƠN

1. VN-Index lấy lại mốc 880 điểm sau một ngày

Phiên giao dịch cuối tuần khép lại với những diễn biến khá tích cực. Dòng tiền bắt đáy “nhập cuộc” đã giúp các chỉ số hồi phục ấn tượng,Vn-Index lấy lại mốc 880 điểm chỉ sau 1 ngày đánh mất. Kết thúc tuần, VN-Index giảm 1,22% xuống còn 880,90. HNX cũng giảm 1,77%xuống còn 100,85.

Đáng chú ý khối ngoại đã quay đầu bán ròng gần 70 tỷ đồng trong phiên cuối tuần sau 7 phiên mua ròng liên tiếp trước đó.

 

2. Phố Wall phục hồi nhờ số liệu việc làm tốt và Fed “mềm mỏng” hơn

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, nỗi lo suy thoái kinh tế khi gã khổng lồ công nghệ Apple Inc đã cắt giảm dự báo doanh số lần đầu tiên trong gần 12 năm, với lý do kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, đã làm rung chuyển thị trường chứng khoán Mỹ, gây ra một phiên “rực lửa” ở Phố Wall, với chỉ số Dow Jones mất 2,8%, S&P 500 sụt 2,5% và Nasdaq giảm 3%. Giá cổ phiếu Apple “bốc hơi” gần 10% trong phiên ngày thứ Năm.

Tuy nhiên, Phố Wall ngày 4/1 đã phục hồi, đóng cửa cao nhất hai tuần sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm và chủ tịch Fed khẳng định ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn và linh động trong việc điều chỉnh lãi suất.

S&P 500 đã tăng 7,7% kể từ khi chạm đáy 20 tháng, cận kề thị trường giá xuống, hôm 24/12. Xúc tác chính của đợt tăng ngày 4/1 là báo cáo bảng lương hàng tháng của Mỹ vượt dự báo của giới chuyên gia kinh tế, tạo ra nhiều việc làm nhất 10 tháng, và bình luận từ chủ tịch Fed Jerome Powell..

 

3. Chứng khoán Châu Á diễn biến trái chiều

Giới đầu tư chứng khoán tại nhiều thị trường chủ chốt của khu vực châu Á cảm thấy bớt lo ngại hơn trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Trung Quốc tuyên bố sắp có vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ.

Theo tin từ Reuters, bất chấp những thất vọng và lo lắng trong những phiên giao dịch trước, các nhà đầu tư dành phản ứng tích cực cho thông tin Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo tại Bắc Kinh vào tuần tới. Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tuyên bố sẽ có thêm các biện pháp hỗ trợ đối với các doanh nghiệp nhỏ của nước này.

Chốt phiên cuối tuần, chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu blue-chip niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải tăng 2,1% trong khi chỉ số Shanghai Composite Index chốt phiên với mức tăng 2,05%. Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc tăng 0,83%. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tăng 2,04%.

Mặc dù vậy, tâm trạng của nhà đầu tư chứng khoán khu vực vẫn còn khá mong manh, thể hiện qua việc chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản sụt 2,26% trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2019 trên sàn chứng khoán Tokyo. Không chỉ lo ngại vấn đề tăng trưởng kinh tế, giới đầu tư chứng khoán Nhật còn bi quan về việc đồng yên tăng giá. Đồng yên Nhật tăng giá mạnh so với đồng USD trong những phiên gần đây, khi nhà đầu tư mạnh tay mua vào đồng tiền được xem là “vịnh tránh bão” hàng đầu này để tìm kiếm sự an toàn. Đồng yên tăng giá gây bất lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản, đồng thời khiến lợi nhuận của các công ty Nhật chuyển từ nước ngoài về nước suy giảm.

 

4. Giá vàng được đẩy lên gần 1.300 USD/ounce, mức cao nhất trong 6 tháng rưỡi

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất 6,5 tháng, tiến gần đến mức 1.300 USD/ounce, do lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ kìm hãm thị trường toàn cầu và thúc đẩy nhu cầu mua đầu cơ vàng thỏi. Vàng giao ngay cuối phiên tăng 0,6% lên 1.291,76 USD/ounce sau khi chạm mức 1.292,90 USD, mức cao nhất kể từ 15/6/2018. Vàng kỳ hạn trên sàn Comex trong khi đó tăng 0,8% lên mức 1.294,80 USD/ounce lúc đóng cửa.

Một cảnh báo của công ty Apple về doanh thu sụt giảm do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đã làm rung chuyển thị trường tài chính, khiến các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách chuyển sang mua trái phiếu và các tài sản ít rủi ro hơn như vàng thỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *