[SIC-SPOTLIGHT] #22 (14/01/2019-18/01/2019): HIỆP ĐỊNH CPTPP CHÍNH THỨC CÓ HIỆU LỰC Ở VIÊT NAM

1, CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Theo quy định, sau khi thông báo chính thức cho New Zealand (quốc gia chịu trách nhiệm theo dõi và ghi chép tiến trình hiệp định) vào ngày 15/11/2018, CPTPP sẽ có hiệu lực với Việt Nam sau 2 tháng, tức vào ngày 14/1.

Như vậy, các dòng thuế quan của Việt Nam sẽ chính thức cắt giảm theo cam kết, tương tự, Việt Nam cũng sẽ hưởng lợi thuế quan từ 6 nước đã phê chuẩn hiệp định CPTPP kể từ hôm nay.

Theo tính toán của Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, CPTPP có thể giúp GDP tăng thêm 1,32%, tương đương 1,7 tỷ USD. Với giả định mức tác động lũy tiến tới 2035, trung bình mức GDP tăng thêm mỗi năm khoảng 0,016 %, tương đương khoảng 0,02 tỷ USD/năm. Việt Nam cũng đạt được lợi ích từ xuất khẩu với tổng mức tăng thêm về kim ngạch xuất khẩu là trên 4%, tương đương 4,09 tỷ USD so với không có TPP.

2, Chính phủ Trung Quốc vừa xác nhận Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ quay trở lại Mỹ vào cuối tháng 1 để thực hiện vòng đàm phán thương mại tiếp theo

Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới thăm và đàm phán với Mỹ trong hai ngày 30 – 31/1 theo lời mời của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng trả lời báo giới hôm nay. Điều này cho thấy sự tiến triển trong nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại song phương.

Đây sẽ là chuyến thăm thứ hai của ông Lưu sang Washington vì vấn đề chiến tranh thương mại giữa hai nước. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức hơn năm ngoái.

3, Ngày 18/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) công bố mục tiêu giảm sản lượng dầu nửa đầu 2019

Trong một thông báo chung sau cuộc họp của các bộ trưởng, OPEC+ kêu gọi các thành viên đẩy mạnh nỗ lực giảm sản lượng dầu một cách đầy đủ và kịp thời. Kèm theo đó, OPEC+ đưa ra mục tiêu giảm sản lượng cho 6 tháng đầu năm 2019 là 1,195 triệu thùng, đưa tổng sản lượng dầu về 43,874 triệu thùng/ngày.

Sau đó, OPEC+ sẽ họp lại vào ngày 17 – 18/4 tại Vienna để quyết định xem có tiếp tục kéo dài thỏa thuận hay không.

Đồng thời, Ủy ban Giám sát OPEC+ cho biết sẽ theo dõi sát việc giảm sản lượng qua từng tháng, và sẽ họp đánh giá tại Azerbaijan vào ngày 18/3.

Trước đó, vào tháng 12, OPEC+ thống nhất sẽ giảm khoảng 1,2 triệu thùng dầu/ngày kể từ đầu năm 2019 để kích thích giá dầu phục hồi.

4, Ngày 14/1, Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công Thương đã ký kết hợp đồng hợp tác với Amazon Global Selling

Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) vừa qua đã công bố hợp tác với Amazon Global Selling để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu thông qua thương mại điện tử.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại cho biết sự hợp tác này bao gồm: ưu tiên cho DNVVN tiếp cận thị trường thế giới với Amazon, phát triển thương hiệu của doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam, các chương trình đào tạo cho doanh nghiệp…

Amazon đang có tổng cộng 13 thị trường với 300 triệu khách hàng đến từ 180 quốc gia và người bán đến từ 172 nước bao gồm Việt Nam. Bên cạnh đó, 25% doanh số bán lẻ trên Amazon thuộc về người bán quốc tế.

Việc hợp tác này được tờ Nikkei đánh giá là bước đi quen thuộc của Amazon khi thâm nhập vào thị trường mới, trước khi cung cấp đầy đủ những dịch vụ của họ. Ví dụ, tại Úc, trước khi ra mắt toàn bộ nền tảng thị trường và nhà kho, Amazon đã giúp cá nhân, doanh nghiệp Úc bán hàng hóa ra nước ngoài trên nền tảng của mình. Điều này sẽ giúp cho Amazon có được sự thân quen của người tiêu dùng trước khi đổ bộ hoàn toàn.

5, Quốc hội Anh bác kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May

Hạ viện Anh ngày 15/1 bỏ phiếu bác kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May, dẫn đến nguy cơ London rời Liên minh châu Âu mà không có một thỏa thuận.

Hạ viện Anh ngày 15/1 bỏ phiếu với tỷ lệ 432 chống – 202 thuận, bác bỏ kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May. Đây là thỏa thuận duy nhất mà Liên minh châu Âu (EU) và Anh đạt được về cách quốc gia này rời khỏi khối vào tháng 3. Đây được cho là thất bại lớn nhất của một chính phủ đương nhiệm trong lịch sử Anh.

Thỏa thuận trên bị một số người coi là mất hết lý tưởng của Brexit, giảm tầm ảnh hưởng của Anh trong khi nước này vẫn phải tuân thủ nhiều quy định của EU. Những người phản đối Brexit cũng không thích thỏa thuận này bởi nó làm Anh mất đi sự dễ dàng thương mại với thế giới, tăng chi phí sống… Kết quả này còn tạo ra một khoảng trống chính trị trong quá trình Brexit, không biết chắc chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, có thể là cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về Brexit, thậm chí là tổng tuyển cử. Thủ tướng May nói bà sẽ phát biểu trước Hạ viện Anh vào ngày 21/1 và trình bày “kế hoạch B” về Brexit.

Tham khảo: ndh.vn, cafef.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *