[SIC-SPOTLIGHT] #23 (21/01/2019- 25/01/2019) Việt Nam dự WEF Davos 2019 – Nâng cao vị thế trên trường quốc tế Căng thẳng tại Mỹ – Brexit và những mối lo ngại

 

1. Việt Nam dự WEF Davos 2019 – Nâng cao vị thế trên trường quốc tế

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, từ ngày 22 – 25/1/2019.

Năm nay hội nghị diễn ra với chủ đề “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình cấu trúc toàn cầu trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, WEF Davos 2019 dự kiến thu hút khoảng 3.000 đại biểu, trong đó khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế tham dự. Đây cũng là cơ hội Việt Nam giới thiệu quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, nhất là việc triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam ký kết và đang đàm phán, trong đó có Hiệp định CTTPP và sắp tới là Hiệp định EVFTA.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Việt Nam và WEF dự kiến sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và Ý định thư về hợp tác trong vấn đề rác thải nhựa.

 

2. Techcombank – Ngân hàng tư nhân đầu tiên lọt vào Top 3 lợi nhuận

Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế đạt 10.661 tỷ, chỉ đứng sau Vietcombank trong hệ thống ngân hàng Việt. Lợi nhuận trên tổng tài sản (ROAA) đạt 2,9%, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROEA) đạt 21,5%. Vốn chủ sở hữu của ngân hàng đạt 52 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong nhóm ngân hàng tư nhân.(Năm 2018). Trong vòng 3 năm, quy mô lợi nhuận của Techcombank đã tăng hơn 2,5 lần, theo đó năm 2018, ngân hàng này vượt qua VPBank, Vietinbank và BIDV để chỉ đứng sau “ông lớn” Vietcombank.

 

3. Mỹ có thể tăng trưởng 0% nếu chính phủ đóng cửa hết tháng 3

Đợt đóng cửa dài nhất lịch sử của chính phủ Mỹ khiến thủ đô Washington D.C. trở nên vắng vẻ, việc làm ăn của các doanh nghiệp giữa mùa du lịch ảm đạm càng thêm tồi tệ.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa dường như vẫn không thể tiến gần hơn đến kết thúc mâu thuẫn bế tắc về bức tường biên giới.

Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng phát ngôn vào ngày 23/1 “Nếu tình trạng đóng cửa kéo dài cả quý, tăng trưởng quý I sẽ là con số rất gần 0%”.Trong những thập kỷ gần đây, tăng trưởng GDP quý I của Mỹ yếu hơn đáng kể so với các quý còn lại. Hassett cho rằng tăng trưởng GDP Mỹ trong quý I có thể chạm 0% hay không nhưng sau đó, tăng trưởng quý II sẽ mạnh mẽ nếu chính phủ mở cửa trở lại, 4% hoặc 5%.

 

4. Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới trong năm 2019

Mặc dù nền kinh tế và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chững lại, Trung Quốc dự kiến vẫn vượt qua Mỹ, trở thành nước tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới trong năm nay.

Trong dự báo mới nhất của công ty nghiên cứu eMarketer, các nhà phân tích cho biết kết thúc năm 2019, tổng doanh số bán lẻ của Trung Quốc là 5.074 nghìn tỷ USD, vượt 100 tỷ USD so với con số dự kiến của Mỹ. Dự báo này dựa trên ước tính về tăng trưởng doanh số bán lẻ trong năm 2019 của Trung Quốc và Mỹ, lần lượt là 7,5% và 3,3. eMarketer dự báo thị trường bán lẻ Trung Quốc sẽ ngày càng có vai trò lớn đối với các thương hiệu toàn cầu. Hiện nay, nước này đã là thị trường lớn nhất thế giới của các mặt hàng ôtô và smartphone.

 

5. Brexit và những mối lo ngại

Càng gần thời điểm hạn chót 29/3, giới doanh nghiệp đang làm ăn tại Anh lại càng có thêm nhiều lý do để lo ngại, khi mọi thứ có thể thay đổi chóng mặt nếu Brexit “cứng” xảy ra. Đồng bảng Anh sụt giá, các doanh nghiệp nhỏ có nguy cơ phải tạm đóng cửa do các nguyên liệu cung cấp bị đình trệ, các doanh nghiệp lớn còn chịu thiệt hại hơn lớn hơn. Airbus khẳng định, việc dịch chuyển nhà máy khỏi Anh trong dài hạn là điều khó tránh khỏi. Không chỉ ở châu Âu mà các doanh nghiệp Châu Á cũng có những mối lo ngại. Hai nhà sản xuất ô tô hàng đầu châu Á – Honda và Toyota ( nhà máy sản xuất đặt tại Anh) – đứng đầu danh sách những công ty lớn dễ bị ảnh hưởng bởi Brexit cứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *