[SIC-SPOTLIGHT] SỐ 04: 20/08/2018-25/08/2018

1. PHIÊN GIAO DỊCH TUẦN QUA CHỨNG KIẾN SỰ BỨT PHÁ MẠNH CỦA THỊ TRƯỜNG

Phiên giao dịch tuần qua chứng kiến sự bứt phá mạnh của thị trường. Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/8, chỉ số này đóng cửa với mức điểm 987,05 điểm, tăng 1,8% so với giá đóng cửa của phiên cuối tuần trước. Tuy vậy, áp lực chốt lời mạnh sau những phiên tăng điểm ấn tượng khiến cho chỉ số VNIndex chưa thể vượt qua mốc tâm lý 990 điểm.

 

2. LÃI SUẤT TIỀN GỬI TẠI CÁC NGÂN HÀNG CỦA NHIỀU NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN ĐANG ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH TĂNG MẠNH TRONG THỜI GIAN GẦN ĐÂY

Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng của nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đang được điều chỉnh tăng mạnh trong thời gian gần đây. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 24 tháng của ngân hàng Bản Việt là 8,6%/năm, mức cao nhất trên toàn hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng như Techcombank, VPBank. SHB cũng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi trong khoảng 0,1%-0,4% ở nhiều kỳ hạn, chủ yếu từ 6 tháng trở lên. Nguyên nhân chính của việc tăng lãi suất là do dư nợ cho vay tại các ngân hàng tăng mạnh trong khi khoản huy động vốn đầu vào lại tăng chậm hơn, khiến thanh khoản các ngân hàng bị sụt giảm

3. BÁN RÒNG TỔNG CỘNG 6800 TỶ ĐỒNG TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Sau năm 2017 với dòng vốn ngoại kỷ lục đổ vào thị trường (xấp xỉ 28000 tỷ đồng), kể từ đầu năm đến nay khối ngoại đã bán ròng tổng cộng 6800 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo công ty chứng khoán Bảo Việt, sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ, lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), rủi ro xung đột thương mại Mỹ – Trung Quốc và bất ổn tại những thị trường mới nổi (điển hình là Thổ Nhĩ Kỳ gần đây) là những lý do chính làm cho dòng tiền rút ra khỏi thị trường. Và về cơ bản, từ nay đến cuối năm 2018 thị trường khó có thể thu hút thêm dòng vốn quốc tế lớn khi bối cảnh thể giới không thuận lợi (Fed thắt chặt tiền tệ, giới đầu tư quốc tế không còn quá mặn mà với các tài sản rủi ro,…)

4. KHÔNG CÒN THÚC ĐẨY TƯ NHÂN HÓA TẬP ĐOÀN TESLA

Đêm ngày 24/8, CEO của tập đoàn Tesla, ông Elon Musk, thông báo sẽ không còn thúc đẩy việc tư nhân hóa tập đoàn này. “Dựa trên những cuộc thảo luận trong vài tuần qua và xem xét kỹ lưỡng những gì tốt nhất cho công ty, tôi đã nhận thức rõ rằng: Dựa trên những phản hồi, rõ ràng hầu hết các cổ đông của Tesla đều tin rằng sẽ tốt hơn nếu Tesla tiếp tục là công ty đại chúng”, ông Musk thừa nhận. Thông báo này đã đặt dấu chấm hết cho nhiều tuần rúng động bởi những tuyên bố và động thái trước đó của ông về việc tư nhân hóa tập đoàn được xem là “Apple của ngành công nghiệp ô tô”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *