[SIC-SPOTLIGHT] SỐ 09: 15/10/2018 – 20/10/2018

1. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của một số doanh nghiệp lớn.

Tuần vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã công bố kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm. Nổi bật trong số các doanh nghiệp lãi lớn phải kể đến VIB (tăng trưởng 176% so với cùng kỳ), PVI, FPT (tăng trưởng 21%), PNJ (tăng trưởng 41%), Coteccons (tăng trưởng 14%), PV GAS (tăng trưởng 50%).

Nguồn: Business Insider, CafeF

2. Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore tiếp tục rót vốn vào Masan.

Ngay sau khi Quỹ đầu tư KKR bán 54,8 triệu cổ phiếu Tập đoàn Masan, Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) đã mua lại một nửa số cổ phiếu này, nâng tỷ lệ sở hữu của mình tại Masan lên 6,51%. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị của các khoản đầu tư của GIC tại Việt Nam đã đạt 30.000 tỷ VNĐ.


Nguồn: Business Insider, CafeF

3. Đòn tấn công mới của Mỹ nhắm vào Trung Quốc.


Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Liên minh Bưu chính toàn cầu với lý do Hiệp ước này cho phép hàng hóa Trung Quốc được xuất sang Mỹ với giá cước thấp, làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nội địa và tạo điều kiện cho hàng giả Trung Quốc tràn vào Mỹ. Đáp lại, Trung Quốc đe dọa áp thuế 110 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ và chuẩn bị những đòn đáp trả mạnh mẽ hơn.


Nguồn: Business Insider, CafeF

4. Tăng trưởng GDP quý III của Trung Quốc xuống mức thấp nhất kể từ 2009.


Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, GDP quý III của nước này tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo 6,6% và cũng xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Điều này cho thấy kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu nguội dần, trong bối cảnh rủi ro nợ bắt đầu tác động đến kinh tế nước này còn cuộc chiến thương mại với Mỹ đe dọa xuất khẩu.

Nguồn: Business Insider, CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *