[SIC-SPOTLIGHT]#25 (18/02/2019-22/02/2019): Kết quả kinh doanh tốt của các Doanh nghiệp niêm yết Việt Nam trong 2018

1. BVSC: TTCK Việt Nam có thể thu hút thêm trên 1,2 tỷ USD nếu được nâng hạng

Đây là nhận định được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra trong Báo cáo cập nhật danh sách dự kiến cổ phiếu được mua vào khi FTSE và MSCI nâng hạng TTCK Việt Nam vừa mới phát hành.

Theo đó, ước tính ít nhất 375,34 triệu USD vào thụ động khi FTSE nâng hạng và ước đón 857,76 triệu USD nếu MSCI nâng hạng.

Theo thống kê của BVSC, hiện có khoảng 27 quỹ ETF đang đầu tư thụ động dựa theo chỉ số FTSE Emerging Markets, với tổng số vốn hoá lên tới 76,4 tỉ USD.

Trường hợp Việt Nam được FTSE xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 vào tháng 3/2020 sau khi Luật Chứng khoán sửa đổi được thông qua trong kì họp thứ 8 của Quốc hội khoá XIV, vốn đầu tư thụ động từ các quỹ ETF sẽ được rót vào TTCK Việt Nam trong các kì các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục sau tháng 3/2020.

Các tiêu chí để được MSCI công nhận là thị trường mới nổi sẽ khắt khe hơn so với các tiêu chí khi FTSE xem xét nâng hạng TTCK Việt Nam lên Mới nổi hạng hai, vì vậy có thể đến năm 2020 TTCK Việt Nam mới có thể được MSCI xem xét nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi.

Theo thống kê của BVSC, có khoảng 94 quỹ ETF đang tiến hành đầu tư thụ động dựa theo chỉ số MSCI Emerging Markets với tổng vốn hoá lên đến 200,26 tỷ USD, và nếu chính thức được MSCI nâng hạng, TTCK Việt Nam sẽ đón nhận khoảng 857,76 triệu USD.

2. Cổ đông lớn Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Vietinbank tăng vốn

Sáng 22/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kanetsugu Mike, Tổng Giám đốc Ngân hàng Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) đến từ Nhật Bản.

Ông Kanetsugu Mike cho biết trong vòng hơn 5 năm qua số lượng doanh nghiệp Nhật Bản là khách hàng của MUFG vào đầu tư tại Việt Nam đã tăng mạnh. Tại Việt Nam, MUFG là cổ đông lớn đang sở hữu 19,7% vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank). Đại diện tổ chức tài chính Nhật Bản này cho biết hoạt động hợp tác với Vietinbank cũng luôn được đẩy mạnh. Ông Kanetsugu Mike cũng bày tỏ hi vọng trong tương lai, với sự hợp tác của MUFG, khả năng huy động vốn của Vietinbank sẽ được cải thiện. MUFG sẽ sẵn sàng hỗ trợ Vietinbank tăng vốn điều lệ nhằm tạo thuận lợi trong kinh doanh. Theo ông việc này là hết sức cần thiết và mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc này. Điều này sẽ đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế ở Việt Nam.

3Lợi nhuận sau thuế các Doanh nghiệp niêm yết Việt Nam 2018 tăng 21,4% so với 2017.

Trong báo cáo tình hình phát triển thị trường chứng khoán năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp phát triển thị trường năm 2019, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết (DNNY) năm 2018 có sự cải thiện đáng kể so với cùng kì năm ngoái cả về doanh thu (tăng 15,2%) và lợi nhuận sau thuế (tăng 21,4%)

Bất động sản vẫn là ngành có lợi nhuận tăng trưởng cao nhất toàn thị trường, gấp đôi so với năm 2017, theo sau là ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm với mức tăng 27,9% (theo số liệu báo cáo tính đến 31/01/2019). Chỉ tiêu sinh lời của toàn thị trường đều được cải thiện so với năm 2017, ROA, ROE đều cao hơn so với cùng kì năm trước lần lượt là 3,24% và 24,25%. Số công ti báo lãi năm 2018 chiếm 94% tổng số công ti đã thực hiện báo cáo.

4. Giá dầu chạm đỉnh 3 tháng nhờ lạc quan về thương mại Mỹ – Trung.

Giá dầu ngày 22/2 lên cao nhất kể từ giữa tháng 11/2018 và có tuần tăng thứ 2 liên tiếp nhờ kì vọng đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ sớm tạo ra một thoả thuận, bất chấp việc sản lượng tại Mỹ có cao kỉ lục.

Chốt tuần, giá dầu Brent tăng 1,2% lên 67,12 USD/thùng; giá dầu WTI tăng 3% lên 57,26 USD/thùng .

Các nhà đàm phán Mỹ – Trung ngày 22/2 kết thúc vòng thảo luận tiếp theo tại Washington. Hai bên đang gặp khó trong việc đạt thoả thuận trước ngày 1/3. Tổng thống Mỹ Donal Trump đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại nhà Trắng trong cùng ngày.

‘Giá dầu, cũng như thị trường chứng khoán, tăng dựa vào kì vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ nhất trí về một thoả thuận thương mại’, Andy Lipow, chủ tịch hiệp hội dầu mỏ Lipow tại Houston, nói. ‘Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy nguồn cung đang thắt chặt do chính sách giảm sản lượng của OPEC cùng đồng minh’.

Đà tăng của dầu thô bị ảnh hưởng bởi sản lượng tại Mỹ tăng mạnh. Sản lượng tại Mỹ tuần trước cao kỉ lục 12 triệu thùng/ngày, theo Cơ quan thông tin năng lượng (EIA).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *