[SIC-SPOTLIGHT]#27 (01/07/2019 – 05/07/2019)HẬU EVFTA VÀ SỰ ĐẦU TƯ MẠNH TỪ CÁC DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN TỔNG THỐNG TRUMP TUYÊN BỐ CHIẾN THẮNG CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MĨ – TRUNG

1. Hậu EVFTA và IPA, doanh nghiệp Nhật Bản rót 8 tỷ USD vào hàng loạt lĩnh vực tại Việt Nam

Sáng 1/7, tại Tokyo đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam. Sau khi chứng kiến lễ ký kết EVFTA tại Hà Nội chiều tối qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bay trở lại Nhật Bản trong ngày và tham dự sự kiện. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức hai nước đã cùng chứng kiến trao 32 giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như: Bất động sản, cơ sở hạ tầng, dịch vụ bán lẻ, may mặc, công nghệ cao, năng lượng, hàng không, vận tải, logistics, xuất khẩu lao động, giáo dục, chăm sóc sức khỏe với tổng giá trị lên đến hơn 8 tỷ USD.

2. Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Một ngày sau khi đạt được “thỏa thuận ngừng bắn” tạm thời với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã chiến thắng trong cuộc chiến thương mại. Trong chuyến thăm tới Hàn Quốc sau khi tham dự hội nghị G20 ở Nhật Bản, ông Trump cũng phát biểu trong 1 cuộc họp báo rằng Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) đã “không giúp ích chút nào” trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh mà ông đã phát động.

“Nhưng bất chấp điều đó chúng tôi vẫn đang chiến thắng, và còn thắng lớn vì đã tạo ra được nền kinh tế số 1 thế giới”, ông nói. 

Cho tới thời điểm hiện tại Nhà Trắng vẫn chưa công bố chi tiết thỏa thuận giữa ông Trump và ông Tập, đồng nghĩa vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về những diễn biến tiếp theo. Trump phát biểu sau hội nghị G20 rằng ông sẽ trì hoãn vô thời hạn động thái đánh thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đồng thời cho phép các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

3. Giá vàng rơi mạnh nhất trong một năm qua vì ngừng bắn chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Sau khi Mỹ – Trung tuyên bố đình chiến chiến tranh thương mại, giá vàng đã giảm xuống dưới 1400 USD/ounce (1/7). Đây được cho là một đòn giáng mạnh vào loại tài sản vốn được coi là hầm trú ẩn an toàn. Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng giảm 50.000 – 750.000 đồng/lượng về cuối phiên, giá niêm yết tính vào lúc 16h15 ngày 1/7  là 38,1 – 38,17 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 38,4 – 38,57 triệu đồng/lượng ở chiều bán. 

4. Chính thức công bố bộ thuật ngữ IFRS chuẩn bị áp dụng vào năm 2022

Bộ Tài chính đã và đang gấp rút triển khai cập nhật, bổ sung Chuẩn mực BCTC Việt Nam theo hướng phù hợp, tiệm cận với Chuẩn mực BCTC Quốc tế (IFRS) đồng thời nhanh chóng triển khai việc áp dụng IFRS vào Việt Nam. Theo lộ trình, từ năm 2019 đến hết năm 2021, Bộ Tài chính chuẩn bị các điều kiện cần thiết triển khai thực hiện Đề án để đảm bảo hỗ trợ các doanh nghiệp bắt đầu áp dụng IFRS từ năm 2022, như: công bố bản dịch IFRS ra tiếng Việt, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng các hướng dẫn áp dụng IFRS…

Từ năm 2022 đến 2025, việc áp dụng IFRS là tự nguyện hoặc do Bộ Tài chính lựa chọn để áp dụng lập báo cáo tài chính hợp nhất tại các công ty mẹ của Tập đoàn Nhà nước quy mô lớn có khoản vay quốc tế, hoặc công ty niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn. Sau năm 2025, các doanh nghiệp niêm yết bắt buộc lập báo cáo hợp nhất theo IFRS. Đối với những doanh nghiệp chưa áp dụng IFRS, trước ngày 31/12/2024, Bộ Tài chính ban hành mới hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) theo hướng phù hợp với IFRS, yêu cầu quản lý, điều hành của Việt Nam và nhu cầu của doanh nghiệp.

5. Khối ngoại tiếp tục mua ròng, tăng điểm ở 3 sàn trong ngày cuối tuần 

Phiên giao dịch cuối tuần tại 3 khép lại với sắc xanh. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 2,3 điểm (0,24%) lên 975,34 điểm; HNX-Index tăng 0,04% lên 104,38 điểm và Upcom-Index tăng 1,48% lên 56,38 điểm. Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 95 tỷ đồng. Trong đó, lực mua tập trung chủ yếu vào PLX (98,5 tỷ đồng), KBC (19,09 tỷ đồng), NVL (17,3 tỷ đồng),…

 

*Nguồn: cafef.vn, ndh.vn,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *