Hướng dẫn A-Z những cách chuyển khoản ngân hàng nhanh chóng

cách chuyển khoản

Chuyển tiền nội bộ trong cùng ngân hàng và khác ngân hàng giúp khách hàng dễ dàng giao dịch, trao đổi qua lại, tiết kiệm thời gian và an toàn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn những cách chuyển khoản ngân hàng nhanh chóng, chi tiết nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Cách chuyển khoản qua ATM

Với hệ thống ATM của các ngân hàng có mặt khắp mọi nơi, cực tiện lợi cho bạn sử dụng để thực hiện những giao dịch chuyển tiền. Tuy nhiên, khi chuyển khoản qua ATM bạn lưu ý khi chuyển khoản khác ngân hàng, hãy kiểm tra thẻ ngân hàng của bạn có liên kết với ngân hàng bạn muốn chuyển không. Và cây ATM của ngân hàng bạn muốn sử dụng có liên kết với ngân hàng kia không nhé. 

Cách chuyển khoản ngân hàng tại cây ATM
Cách chuyển khoản ngân hàng tại cây ATM

Các bước thực hiện chuyển khoản qua ATM

Bước 1: Bạn đưa thẻ ngân hàng vào đúng vị trí đầu nhận thẻ của cây ATM và nhập đúng mã PIN để tiếp tục sử dụng các dịch vụ.

Bước 2: Nhấn chọn tính năng chuyển khoản trên màn hình hiển thị. 

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin tài khoản cần chuyển tiền bao gồm: số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng, họ và tên chủ tài khoản, số tiền mong muốn giao dịch. 

Bước 4: Thực hiện xác nhận giao dịch để hoàn thành

Phí chuyển tiền ATM là bao nhiêu?

Với cách chuyển khoản qua cây ATM, khi thực hiện giao dịch chuyển khoản nội bộ thì phí chuyển tiền có thể không mất hoặc phải trả rất ít. Còn đối với những giao dịch chuyển khoản khác ngân hàng thì bạn sẽ phải trả một mức phí tùy theo chính sách của mỗi ngân hàng và số tiền bạn chuyển. Mức phí này sẽ giao động trong khoảng từ 8.000 – 15.000 đồng cho mỗi lần chuyển tiền. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều ngân hàng đã miễn phí những giao dịch ngoài hệ thống cho khách hàng.

Cách chuyển khoản ngân hàng qua Internet Banking

Internet Banking cho phép khách hàng có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không phải đến ngân hàng. Như việc kiểm tra tiền trong tài khoản ngân hàng, giao dịch chuyển tiền, hay thanh toán các hóa đơn tiền điện, tiền nước,… ngay trên điện thoại hoặc máy tính rất tiện lợi. 

Để thực hiện chuyển tiền qua Internet Banking, bạn cần phải đăng ký và kích hoạt dịch vụ này tại ngân hàng bạn đang sử dụng thẻ. 

Cách chuyển khoản ngân hàng qua Internet Banking
Cách chuyển khoản ngân hàng qua Internet Banking

Các bước trong cách chuyển khoản qua Internet Banking

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Internet Banking vào hệ thống của ngân hàng. 

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn hình thức chuyển khoản là chuyển khoản nội bộ hay khác ngân hàng. 

Bước 3: Nhập những trường thông tin cần thiết về số tài khoản (hoặc số thẻ), tên chủ sở hữu, chọn ngân hàng cần chuyển và số tiền chuyển khoản. 

Bước 4: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập lại mã an toàn và hiển thị thông báo xác nhận giao dịch để nhận mã OTP được gửi về điện thoại. 

Bước 5: Nhập mã OTP theo đúng tin nhắn SMS đã nhận để hoàn thành việc chuyển tiền.

Mức phí khi chuyển tiền online qua Internet Banking 

Tương tự như cách chuyển khoản ở cây ATM, khi bạn chuyển tiền qua Internet Banking của ngân hàng thông thường sẽ không mất phí khi chuyển tiền nội bộ trong cùng hệ thống ngân hàng.

Với những giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng thì mức phí sẽ được các ngân hàng quy định cụ thể. Thời gian nhận tiền sau khi giao dịch chuyển tiền online thì chỉ mất vài phút là bạn có thể ngân được ngay. Tuy nhiên cũng có những giao dịch khác ngân hàng phải mất từ 4 tiếng – 24 tiếng mới hoàn tất thì lúc đó bạn mới nhận được tiền. Vì vậy, nên đừng quá lo lắng nếu bạn chưa nhận được tiền ngay nhé!

Chuyển khoản không cần thẻ

Khi bạn không có thẻ hay tài khoản ngân hàng thì làm cách nào để chuyển khoản được? Đây là phương thức được áp dụng tại đa số các ngân hàng trong trường hợp người chuyển khoản hoặc người nhận tiền không có thẻ hay mở tài khoản ở ngân hàng. 

Bạn có thể đem số tiền cần chuyển đến trực tiếp những chi nhánh hay các phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện việc chuyển khoản.

Khi đó, bạn chỉ cần xuất trình cho nhân viên giao dịch chứng minh thư hay thẻ căn cước của mình, số tiền cần gửi. Thêm đó là những thông tin của người nhận tiền bao gồm: họ và tên, số CMND, địa chỉ, SĐT. Ngân hàng sẽ gửi tiền đến địa chỉ chi nhánh ngân hàng tiện lợi và gần nhất cho người nhận. Khi đó, người nhận chỉ việc mang thẻ căn cước hoặc chứng minh thư ra ngân hàng làm theo sự hướng dẫn là có thể nhận tiền. 

Hi vọng với những chia sẻ về cách chuyển khoản ngân hàng trên đây sẽ giúp bạn cập nhật thêm các thông tin hữu ích. Qua đó, chọn cho mình cách chuyển tiền phù hợp nhất với các dịch vụ tiện ích mà ngân hàng đang cung cấp hiện nay thật dễ dàng, tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *