Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online chính xác nhất

Nợ xấu là gì

Với công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, việc kiểm tra nợ xấu không còn phải đến tận ngân hàng mới có thể kiếm ra được. Bạn có thể kiểm tra nợ xấu cá nhân online dễ dàng, tiện lợi qua Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) bằng thiết bị điện thoại, máy tính cá nhân… được kết nối Internet.

Nợ xấu là gì? Nguyên nhân gây ra nợ xấu

Nợ xấu hay nợ xấu cá nhân mà khoản nợ người đi vay không thể thanh toán vào đúng kỳ hạn cho ngân hàng, tổ chức tín dụng… như điều khoản hợp đồng ban đầu đã quy định. Nếu quá hạn nợ đến 90 ngày, các cá nhân sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu trong Trung tâm Thông tin tín dụng CIC. 

kiểm tra nợ xấu cá nhân online
Nợ xấu là gì?

Việc có những khoản nợ xấu rất ảnh hưởng đến cá nhân bởi rất khó để tiếp cận những gói vay vốn tiếp theo ở những ngân hàng, tổ chức tín dụng. Nguyên nhân gây ra nợ xấu bao gồm rất nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Gặp khó khăn trong tài chính do: mất việc làm, tai nạn, kinh doanh gặp khó khăn nên không thể thanh toán đúng hạn.
  • Không kiểm soát được định mức chi tiêu trong thẻ tín dụng. Khoản tiêu dùng vượt qua khả năng chi trả ban đầu.
  • Đã thanh toán lãi và gốc rồi nhưng chưa thanh toán hoàn toàn phí phạt trong quá trình vay vốn.
  • Mua một mặt hàng trả góp hàng tháng nhưng không nộp theo đúng thời hạn quy định.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online nhanh chóng, chính xác nhất hiện nay

Hiện nay, bạn có thể kiểm tra nợ xấu cá nhân online ngay trên chiếc điện thoại, máy tính cá nhân được kết nối với Internet tại Trung tâm Thông tin tín dụng (CiC).

CIC là gì?

CIC là cụm từ viết tắt của “Credit Information Center” – theo nghĩa Tiếng Việt đó là Trung tâm Thông tin tín dụng. Cơ sở này trực thuộc và được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước. Ở cổng thông tin CIC, hệ thống sẽ nắm bắt được hết những lịch sử tín dụng, khoản vay, thời hạn trả nợ, số dư nợ hiện tại,…. tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cụ thể. 

Dựa vào những dữ liệu trên CIC còn có những dự báo của bạn trong tương lai dựa vào những phân tích trên cơ sở dữ liệu mang về. Do đó, các ngân hàng, tổ chức tín dụng thường sử dụng CIC để đánh giá, sàng lọc đối tượng cho vay để tránh những rủi ro đáng có trong quá trình vay sắp tới.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online bằng CIC

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có thể tự kiểm tra nợ xấu cá nhân ở bất cứ đâu.

Bước 1: Tiến hành truy cập trang web

  • Bạn truy cập website chính thức của CIC https://cic.org.vn/
  • Nếu bạn đã có tài khoản của CIC, bạn vui lòng bấm nút “Đăng Nhập”.
  • Nếu trong trường hợp bạn chưa có tài khoản tại CIC, hãy bấm nút “Khai thác nhu cầu vay”.

Ngoài các kiểm tra trên trang web chính thức, bạn cũng có thể thực hiện chúng ở trên app riêng biệt dành cho hệ điều hành Android và IOS.

Bước 2: Cung cấp thông tin cá nhân thích hợp

Để tiến hành kiểm tra, bạn vui lòng nhập những thông tin cá nhân cần thiết như trang web yêu cầu. Sau khi điền và kiểm tra lại, bạn nhấn “Tiếp tục” để đi đến các bước tiếp theo.

cách kiểm tra nợ xấu online
Điền chính xác thông tin cá nhân cần thiết

Lưu ý: Bạn cần nhập đúng địa chỉ liên hệ như: Email, số điện thoại… để bạn dễ dàng tiếp cận được những thông báo quan trọng từ CIC.

Bước 3: Xác thực 

Sau khi bạn xác nhận nhập đủ các thông tin như ở bước 2, khi đó hệ thống CIC sẽ gửi cho bạn mã OTP  vào số điện thoại bạn đã đăng ký ban đầu. Hãy nhập chính xác mã này và “Tiếp tục” để hoàn tất việc gửi thông tin của bạn lên hệ thống.

Sau 1 ngày làm việc, hệ thống CIC sẽ có nhân viên gọi điện thoại cho bạn để xác thực thông tin đúng, sai. Nếu đúng chính chủ người yêu cầu kiểm tra nợ xấu, bạn sẽ nhận được email đến từ hệ thống CIC.

Tại thông báo, bạn sẽ nắm rõ được bạn có đang trong danh sách nợ xấu hay không, có khoản vay nào gần đây hay không… Thông tin trả về rất đầy đủ, dễ dàng tiếp cận với hầu hết mọi người.

Trên đây là bài hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu cá nhân online chính xác, nhanh chóng nhất mà không cần đến ngân hàng. Việc nắm bắt được tình trạng nợ sẽ giúp bạn dễ dàng thanh toán đúng kỳ hạn, tránh những trường hợp nợ xấu, ảnh hưởng đến những cơ hội tiếp cận những nguồn vốn sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *