MÁCH BẠN: 4 cách sử dụng tiền hợp lý và hiệu quả nhất

cách sử dụng tiền hợp lý

Sử dụng tiền hợp lý luôn là bài toán khó đối với rất nhiều người nhất là các bạn trẻ. Có cách nào để giúp mọi người chi tiêu hợp lý? Vừa có thể đảm bảo những sinh hoạt hàng ngày vừa có một khoản tiết kiệm cho tương lai. Cùng tham khảo 4 cách sử dụng tiền hợp lý và hiệu quả năm 2021 được bài viết tổng hợp dưới đây bạn nhé!

Tại sao cần phải biết cách sử dụng tiền hợp lý

Kiếm được tiền đã không dễ dàng gì tuy nhưng việc sử dụng tiền hợp lý và dành ra một khoản nhỏ để tiết kiệm thì càng khó hơn bao giờ hết. Vì vậy, mỗi người cần học cách sử dụng tiền sao cho hợp lý đem lại hiệu quả cao và tránh sự lãng phí.

Sử dụng tiền hợp lý đem lại hiệu quả cao và tránh sự lãng phí.
Sử dụng tiền hợp lý đem lại hiệu quả cao và tránh sự lãng phí.

Khi bạn biết cách chi tiêu phù hợp sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, sử dụng tiền hợp lý sẽ giúp bạn biết cách cân bằng tài chính hiệu quả. Giảm thiểu những trường hợp bạn sẽ mua những món đồ chưa thật sự cần thiết. Tiếp theo, khi biết cách chi tiêu phù hợp bạn sẽ có những khoản tiền cho mục đích tiết kiệm cho việc đầu tư trong tương lai. Khi có những thay đổi bất ngờ trong cuộc sống bạn sẽ có một khoản tiền dự phòng để thích ứng. Cuối cùng, biết cách quản lý việc sử dụng tiền đúng cách sẽ giúp cuộc sống ổn định hơn. Bạn sẽ không có quá nhiều những nỗi lo về việc không đủ tiền chi tiêu.

Những cách sử dụng tiền hợp lý, tiết kiệm tiền bạc hiệu quả

Nhận biết được những lợi ích tuyệt vời khi biết cách quản lý chi tiêu đúng cách. Vậy có những phương pháp nào giúp cho việc sử dụng tiền hợp lý và hiệu quả hơn? Dưới đây là gợi ý cho bạn nhé!

Phương pháp sử dụng tiền hợp lý với “6 cái hũ” – JARS

Tên gọi “6 cái hũ ” là một trong những phương pháp hỗ bạn quản lý tài chính và chi tiêu nổi tiếng nhất. Dù có rất nhiều phương pháp mới ra đời những phương pháp JARS vẫn được rất nhiều người áp dụng bởi tính thực tiễn và sự hiệu quả của nó mang lại. Người phát minh ra phương pháp này là T. Harv Eker. 

Theo đó, bạn sẽ chia số tiền thu nhập của mình ra làm những khoản nhỏ với mục đích sử dụng khác nhau bao gồm:

  • 55% thu thập cho những chi tiêu cần thiết hàng ngày
  • 10% thu nhập cho tiết kiệm
  • 10% thu nhập cho đầu tư giáo dục
  • 10% thu thập cho chi tiêu tự do
  • 10% thu thập cho việc hưởng thụ
  • 5% thu thập dùng làm từ thiện
Phương pháp sử dụng tiền hợp lý với “6 cái hũ” – JARS
Phương pháp sử dụng tiền hợp lý với “6 cái hũ” – JARS

Cách sử dụng tiền hợp lý với phương pháp Kakeibo

Đây là phương pháp giúp người Nhật dễ dàng trong quản lý chi tiêu hay sử dụng tiền hợp lý.

Kakeibo trong tiếng Nhật mang ý nghĩa như là  một cuốn sổ ghi lại lịch sử thu chi. Bạn sẽ ghi chép lại tất cả những khoản tiền mà mình sử dụng cũng như thu nhập hàng ngày hàng tháng. Khi làm như thế sẽ giúp kiểm soát dòng tiền một cách hợp lý và cân đối lại chi tiêu.

Theo phương pháp Kakeibo giúp bạn sử dụng tiền hợp lý thì bạn sẽ trả lời bốn câu hỏi sau: Số tiền thu nhập của bạn là bao nhiêu? Bạn mong muốn tiết kiệm bao nhiêu? Bạn đang tiêu bao nhiêu tiền? Có thể cải thiện bằng cách nào?

Mua sắm online và sử dụng các mã giảm giá

Việc mua bán những sản phẩm trên các sàn thương mại ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng. Khi mua sắm online, bạn có thời gian tìm hiểu và so sánh mức giá các bên cung cấp với nhau và chọn được nơi có giá tốt nhất. Khi mua online bạn sẽ chỉ chọn những sản phẩm cần thiết và thanh toán khi nhận hàng.

Bên cạnh đó, những sản phẩm mua online sẽ có mức giá ưu đãi hơn rất nhiều so với mua trực tiếp. Đặc biệt là những sản phẩm sách và các thiết bị điện máy – điện tử. Bạn có thể sử dụng những mã giảm giá, miễn phí vận chuyển được chính hãng cung cấp hay của sàn thương mại khi mua hàng. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ đâu đó.

Chỉ mua những sản phẩm thật sự cần thiết

Để sử dụng tiền hợp lý bạn nên có một kế hoạch cho việc mua những sản phẩm cần thiết. Tránh mua những thứ chưa thật sự cần, nằm ngoài danh sách đồ cần mua. Hãy tính toán cho mỗi khoản tiền mà bạn sử dụng, đừng mua vì chỉ để thỏa mãn nhu cầu cầu mua sắm của chính mình bạn nhé!

Trên đây là 4 cách sử dụng tiền hợp lý và hiệu quả. https://sic-ftu.org/ hy vọng với thông tin bài viết sẽ giúp bạn có được cách quản lý tài chính tốt nhất, giảm bớt những áp lực tài chính và tăng thu nhập trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *