Internet Banking là gì? Những lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Internet Banking là gì?

Trong thời đại 4.0 hiện nay chắc hẳn ít nhiều bạn đã nghe thấy thuật ngữ Internet Banking trong đời sống hàng ngày. Vậy Internet Banking là gì? Nó có những lợi ích gì mà ngày càng thu hút nhiều người sử dụng đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Internet Banking là gì?

Internet Banking là gì? Nhìn theo mặt chữ là chúng ta đã hình dung ra được nghĩa tường minh là “Ngân hàng Internet” rồi đúng không nào? Chính xác hơn, Internet Banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến được các ngân hàng phát triển cho khách hàng của mình.

Internet Banking là gì?
Internet Banking là gì?

Những thiết bị có thể sử dụng truy cập và sử dụng Internet Banking rất đa dạng như: điện thoại, laptop, pc… chỉ cần được kết nối Internet. Sau khi đăng ký dịch thành công, bạn có thể thực hiện hầu hết các giao dịch thông dụng của ngân hàng mà không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch. 

 • Giao dịch mọi nơi không cần đến ATM hoặc Ngân hàng.
 • Chuyển khoản trong và ngoài hệ thống.
 • Truy vấn tài khoản, sao kê các giao dịch.
 • Thanh toán mọi hóa đơn: tiền điện, nước, trả trước/trả sau điện thoại, mua sắm trên sàn thương mại điện tử, gửi tiết kiệm…

Để tăng cường bảo mật, mỗi lần giao dịch qua Internet Banking bạn sẽ nhận được mã xác thực OTP được gửi số điện thoại đã đăng ký tài khoản ban đầu.

Đây là một ưu điểm vượt trội của hình thức Internet Banking này. Việc kết nối này giúp cho bạn có thể giao dịch ngân hàng mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày, kể cả ngày lễ tết. Khiến cho mọi việc được xử lý nhanh chóng, gọn lẹ, tiết kiệm thời gian, công sức.

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có phí thu dịch vụ khi giao dịch, phí thu hàng quý, hàng tháng… khác nhau tùy vào chính sách và phương thức hoạt động. 

Cách đăng ký Internet Banking nhanh chóng

Sau khi biết những lợi ích của Internet Banking là gì rồi chắc hẳn rất nhiều khách hàng muốn đăng ký và sử dụng dịch vụ này đúng không nào? Thông thường, cách đăng ký tài khoản Internet Banking diễn ra vô cùng đơn giản và nhanh chóng qua 3 cách đăng ký:

 • Đăng ký Internet Banking ngay lập tức sau khi mở thẻ ngân hàng thành công.
 • Đăng ký offline: Đến chi nhánh hoặc ngân hàng gần nhất để yêu cầu đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking.
 • Đăng ký online: Gửi thông tin yêu cầu đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking thông qua website chính thống của ngân hàng.
đăng ký internet banking
Đăng ký Internet Banking trực tiếp tại ngân hàng

Sau khi tiếp nhận yêu cầu bên bạn, nhân viên của ngân hàng sẽ nhanh chóng xử lý và hoàn thành những thủ tục cần thiết. Sau khi hoàn tất, bạn đã có thể sử dụng dịch vụ ưu việt này với vô vàn tiện ích mà nó mang lại.

Những lưu ý khi sử dụng Internet Banking mà bạn nên biết

Lợi ích của Internet Banking đối với cuộc sống hàng ngày là không thể phủ nhận được. Nó giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho cả khách hàng lẫn ngân hàng. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ Internet Banking này cũng gặp rất nhiều rủi ro khác nhau.

Do đó, hiểu thêm về những lưu ý khi sử dụng dịch vụ này là một điều cần thiết cho khách hàng sử dụng.

 • Hạn chế sử dụng thiết bị công cộng để đăng nhập vào tài khoản Internet Banking để giao dịch. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, cần lập tức xóa lịch sử đăng nhập và giao dịch sau khi hoàn thành.
 • Bảo mật thông tin cá nhân nhằm bảo vệ mã OTP gửi đến điện thoại khách hàng khi thực hiện giao dịch.
 • Hạn chế cài đặt các ứng dụng lạ, không rõ nguồn gốc, cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính, điện thoại nếu cần.
 • Đăng ký dịch vụ SMS Banking, mật khẩu hai lớp… để tăng cường sự bảo mật. Cũng như dễ dàng kiểm soát tình hình tài khoản để có hướng xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố.
 • Không cung cấp thông tin cá nhân như: số tài khoản, mã pin, mã otp, mật khẩu… cho bất kỳ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) để tránh trường hợp bị đánh cắp thông tin.
Bảo mật Internet Banking
Bảo mật Internet Banking

Vậy Internet Banking là gì đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Bên cạnh những lợi ích nhìn thấy trước mắt, chúng cũng tiềm ẩn một số rủi ro không mong muốn. Vì vậy, quan tâm những lưu ý khi sử dụng sẽ giúp chúng ta có một trải nghiệm sử dụng tuyệt vời hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *