Swift là gì? Mã Swift là gì? Swift Code dùng làm gì?

mã swift là gì

Trong các hoạt động giao dịch thanh toán ở Việt Nam mã Swift ít khi được sử dụng. Tuy nhiên, với mọi giao dịch quốc tế cần phải cung cấp mã Swift để giảm thiểu những sai sót về thông tin khách hàng, đảm bảo sự chính xác trong các giao dịch. Vậy Swift là gì? Mã Swift là gì? Có bao nhiêu ký tự trong mã?. Cùng giải đáp những thông tin về mã Swift là gì và ý nghĩa của nó trong được dùng làm gì qua bài viết dưới đây nhé!

Swift là gì?

SWIFT là viết tắt chữ cái đầu tiếng Anh của cụm từ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication, hay còn được hiểu là Hiệp hội viễn thông Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu. Tổ chức này có nhiệm vụ trong việc kết nối các ngân hàng thành viên. Hỗ trợ những giao dịch chuyển và nhận tiền quốc tế trở nên dễ dàng với chi phí thấp hơn.

Swift là gì
SWIFT được hiểu là Hiệp hội viễn thông Tài chính liên Ngân hàng toàn cầu

Một ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tài chính nào muốn trở thành thành viên của SWIFT thì cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện và quy định của họ. Bao gồm những hồ sơ văn bản theo yêu cầu được đặt ra của SWIFT.

Với tính chất đặc biệt là điều khiển các luồng tiền qua lại của rất nhiều nước trên toàn thế giới nên sự bảo mật của SWIFT được đặt lên hàng đầu và được được đánh giá rất cao. Rất nhiều những ngân hàng lớn trên thế giới đều đang dùng hệ thống SWIFT bởi những ưu điểm của nó mang lại như:

  • Đây là một hệ thống liên kết chỉ sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính nên có sự bảo mật cao và an toàn cho các giao dịch;
  • Tốc độ truyền tải thông tin tới phía người nhận nhanh chóng cho phép xử lý được số lượng lớn các giao dịch xảy ra cùng lúc;
  • Chi phí cho mỗi giao dịch thấp hơn so với các phương thức khác;
  • Sử dụng SWIFT sẽ thể hiện ngân hàng đang tuân thủ những tiêu chuẩn thống nhất của thế giới. Đây là cơ hội giúp các tổ chức và ngân hàng có thể tham gia và hòa đồng với cộng đồng những ngân hàng lớn trên thế giới.

Mã Swift là gì?

Mã Swift là gì? Mã Swift là một đoạn mã gồm 8 ký tự hoặc 11 ký tự định dạng được nhằm giúp khách hàng nhận diện một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trên thị trường thế giới. Môi kí tự trong mã này đều có những ý nghĩa cụ thể cho:

  • Tên tiếng Anh của ngân hàng,
  • Tên quốc gia đó,
  • Mã nhận diện chi nhánh ngân hàng.

Mã Swift Code còn có dùng với tên gọi khác là BIC (cụ thể là Business Identifier Codes). Cả 2 mã này đều có cùng ý nghĩa tương đương nhau.

Quy ước về mã Swift là gì?

AAAA  BB  CC  DDD

Quy ước về mã Swift Code
Quy ước về mã Swift Code

Trong đó:

4 ký tự đầu AAAA: Là thể hiện tên viết tắt của ngân hàng bằng tiếng Anh. Phần này sẽ là đặc điểm để phân biệt tên và sự khác của các ngân hàng. Ở vị trí này, các ngân hàng chỉ được phép dùng ký tự là chữ cái mà thôi, sẽ không được sử dụng các con số ở đây. Nếu ngân hàng nào sử dụng số ở vị trí này thì sẽ không đúng chuẩn.

BB: Là vị trí của tên quốc gia nơi ngân hàng đặt trụ sở chính. Tên quốc gia ở 2 kí tự BB này được sử dụng dựa theo chuẩn ISO 3166-1 alpha-2. Các ngân hàng Việt Nam sẽ được quy ước 2 ký tự này là VN. Do đó, khi bạn nhìn thấy mã Swift có chữ VN ở vị trí thứ 5,6 thì hiểu rằng đó là ngân hàng ở Việt Nam

CC: Đây là ký tự của mã nhận diện địa phương. Các ngân hàng có thể sử dụng cả chữ và ssoo ở 2 ký tự này. Mã CC thông thường quy định là VX.

DDD: 4 kí tự cuối cùng là mã nhận diện chi nhánh của ngân hàng.

Như vậy bạn có thể hiểu cơ bản mã swift là gì, ở nước ta các mã Swift thường có dạng AAAAVNVXDDD.

Ví dụ: chi nhánh ngân hàng BIDV ở địa chỉ Cầu Giấy, Hà Nội có mã Swift là BIDVVNVX215.

Swift Code dùng làm gì?

Swift Code là một trong những yêu cầu cần thiết trong những giao dịch tiền tệ quốc tế. Như những thông tin giải thích ở trên, Swift Code tạo ra sự thống nhất các thông tin của các ngân hàng trên toàn cầu. Thông qua mã Swift, khách hàng hay các giao dịch viên dễ dàng biết được các thông tin cụ thể của ngân hàng như tên, ở đâu, chi nhánh nào và địa chỉ cụ thể là ở đâu?

Ở các ngân hàng Việt Nam, đa số thường sử dụng Swift Code có 8 ký tự là thông dụng và phổ biến nhất. Bởi vì mã loại 11 ký tự sẽ có thêm thông tin mã chi nhánh, trong khi tại Việt Nam các ngân hàng sẽ có số lượng các chi nhánh khá nhiều. Do đó trên website chính thức, các ngân hàng sẽ để mã Swift Code 8 ký tự.

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết về mã Swift là gì mà bạn cần nắm được. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về quy ước và tính năng của nó. Nhờ đó, giúp cho việc sử dụng mã Swift để đảm bảo giao dịch được an toàn và chính xác nhất, tránh sự nhầm lẫn không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *