Nên mua vàng thời điểm nào trong năm để mang lại lợi nhuận cao?

nên mua vàng thời điểm nào trong năm

Hiện nay có rất nhiều cách để giúp bạn có thể đầu tư. Trong đó có gửi tiết kiệm và mua vàng được xem là phương pháp đầu tư sinh lời hiệu quả và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên người tham gia đầu tư cũng ý thức được rủi ro không mong muốn có thể sẽ xảy ra. Chính vì vậy trước khi đầu tư, người mua thường phải phân vân nên mua vàng thời điểm nào trong năm?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Đầu tư mua vàng là gì?

Đầu tư vàng là hình thức bỏ tiền ra mua vàng và đợi khi giá vàng cao để bán đi lấy lời. So với đầu tư chứng khoán, bất động sản thì đầu tư vàng số vốn phải bỏ ra ít hơn nhưng mang lại sự ổn định cao hơn.

Qua nhiều thập kỷ vàng luôn được coi là sự an toàn trước sự biến động của kinh tế chính trị. Đặc biệt khi lạm phát bùng nổ, đồng tiền mất giá thì vàng vẫn luôn giữ được giá trị của mình.

Đầu tư mua vàng là gì?
Đầu tư vàng là hình thức bỏ tiền ra mua vàng và đợi khi giá vàng cao để bán đi lấy lời

Tuy nhiên trong thời kỳ giá vàng biến động mạnh như năm 2020 thì đầu tư vàng cũng chứa nhiều rủi ro. Đối với những người đã mua vàng từ trước thời điểm giá vàng tăng thì năm 2020 khi bán vàng có thể mang lại một khoản lợi nhuận lớn.

Năm 2019 giá vàng chỉ ở mốc 41 triệu đồng/lượng. Nhưng từ khoảng tháng 8/2020 tới nay giá vàng đã tăng lên mức 56 triệu có lúc lên tới 60 triệu đồng. Giá vàng tăng giảm khó lường khiến những nhà đầu tư vàng ở thời điểm này có thể sẽ phải chịu rủi ro rất lớn.

Lợi ích và hạn chế khi mua vàng

Năm 2020 có phải là một cơ hội đối với nhà đầu tư vàng để thu được lợi nhuận hay không? Bạn sẽ có được câu trả lời cho mình khi biết những điều sẽ được và mất nếu đầu tư mua vàng ngay dưới đây

Lợi ích khi mua vàng

  • Là sự đầu tư an toàn trong dài hạn: hiện nay có thể coi vàng là đồng tiền chung của mọi quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy mà giá trị của vàng sẽ không bị lệ thuộc vào giá trị của đồng tiền cụ thể nào. 
  • Tính thanh khoản cao: do là đồng tiền chung nên vàng có thể mua và bán tại bất kỳ đâu trên thế giới. 
  • Giá vàng luôn được niêm yết công khai, minh bạch: Giá vàng được niêm yết hàng ngày và điều chỉnh ngay khi có sự biến động. Do đó người sở hữu vàng có thể dễ dàng theo dõi tình hình biến động của tài chính của mình.
  • Bảo toàn giá trị khi có lạm phát: khi lạm phát bùng nổ thì đồng tiền lưu hành thường sẽ mất giá. Chính vì vậy nên khi đầu tư vào vàng bạn sẽ luôn bảo toàn được giá trị đồng tiền.  

Hạn chế khi mua vàng

  • Phải biết đầu tư mới có lãi: Vàng chỉ có lãi khi bạn bán ra với giá cao hơn số tiền đã bỏ ra mua. Do đó bạn cần phải cập nhật thông tin và biết cách phân tích để chọn thời điểm mua và thời điểm bán vàng ra sao cho phù hợp. Để đảm bảo tối đa lợi nhuận của mình. Hiện nay giá vàng đang trong thời kỳ biến động mạnh và chịu tác động của nhiều yếu tối. Chính vì thế nhà đầu tư vàng cần trang bị nhiều kiến thức hơn về tình hình tài chính, cũng như khả năng dự đoán nếu muốn đầu tư có lãi. 
  • Việc lưu trữ và bảo quản: Vàng tuy có trọng lượng nhỏ nhưng giá trị của nó rất cao chính vì thế việc lưu trữ và bảo quản ko đơn giản. Bạn nên cất trữ vàng ở nơi an toàn như két sắt hoặc gửi ngân hàng để hạn chế rủi ro trộm cắp xảy ra.

Thị trường vàng năm 2020

Năm 2020 không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới cũng đang chứng kiến sự tăng giảm không kiểm soát của giá vàng do bất ổn về kinh tế, chính trị, dịch bệnh gây ra. Ở thời điểm tháng 9/2020 giá vàng xoay quanh mốc 56 triệu đồng/lượng. Có thời điểm vàng tăng lên đến mức 62 triệu đồng/lượng. Không ít nhà đầu tư đã lãi đậm nhờ giá vàng chạm định ở mốc gần 63 triệu/lượng. 

Thị trường vàng năm 2020
Thị trường vàng năm 2020 đang có sự tăng giảm không kiểm soát

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang soạn văn bản dự thảo sửa đổi. Bên cạnh đó bổ sung một số điều của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Qua đó, Nhà nước độc quyền thực hiện các hoạt động huy động vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản. 

Nếu dự thảo này được phê duyệt và thực thi thì thị trường vàng trong nước sẽ duy trì được sự ổn định, giảm thiểu biến động, khủng hoảng. Người đầu tư sẽ an tâm hơn nhiều khi dốc vốn.

Nên mua vàng thời điểm nào trong năm?

Theo các chuyên gia kinh tế đưa ra khuyến cáo cho người dân không nên nôn nóng mua vàng tại thời điểm này. Bởi giá vàng trên thế giới đã tăng liên tục trong suốt 5 tháng qua với mức tăng tương đương là 41%. Do vậy giá vàng trong nước cũng tăng liên tục cùng chiều với giá vàng thế giới chạm đỉnh gần 63 triệu đồng/lượng.

Hiện nay giá vàng trong nước giảm về mốc 56,8 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên mức giảm ở thời điểm hiện nay chưa là gì so với mức giá đã tăng trước đó. Các nhà đầu tư lớn đua bán ra để chốt lời thì có khả năng giá vàng sẽ còn giảm tiếp trong thời gian tới. 

Vì vậy bạn nên đứng ngoài và quan sát thị trường. Nếu như vẫn muốn mua vàng để tích lũy thì nên cập nhật và suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn mức giá phù hợp.

Qua bài này của https://sic-ftu.org/, chắc hẳn bạn sẽ nhận được câu trả lời cho việc nên mua vàng thời điểm nào trong năm. Với tình hình biến động thất thường của giá vàng tại thời điểm này thì sự đầu tư vào vàng sẽ không tránh được rủi ro. Chính vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hợp lý và đem lại lợi nhuận cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *