Số thẻ ATM là gì? Và số thẻ ngân hàng được sử dụng khi nào?

số thẻ atm

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thẻ ATM đã ngày càng trở nên thông dụng. Chiếc thẻ được phát hành với nhiều tiện ích giúp cho việc giao dịch, thanh toán trở nên thuận tiện hơn. Vậy số thẻ ATM là gì? nó được sử dụng như thế nào? Ở bài viết dưới đây sẽ làm rõ ngay cho bạn những thắc mắc này nhé.

Số thẻ ATM là gì?

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, thẻ ngân hàng đã ngày càng chiếm vị trí quan trọng với nhiều tiện ích mang lại. Ví dụ như giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng và nhanh chóng, hạn chế tiền mặt trong tiêu dùng. 

Đồng thời giảm thiểu rủi ro trong quá trình giao dịch mua bán giữa hai bên. Trong đó, thẻ ATM là loại thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay. Dùng để thực hiện các giao dịch kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán, nạp thẻ điện thoại…

Số thẻ ATM là gì
Số thẻ ATM là một dãy số gồm 16-19 chữ số được in trên thẻ

Trên mỗi chiếc thẻ ATM sẽ in một dãy số nhất định. Thông thường mỗi thẻ sẽ có một dãy số khác nhau, và dãy số này không được cung cấp dưới bất kỳ hình thức nào.

Dãy số trên thẻ ATM này cũng không được cấp lại khi bạn bị mất thẻ. Trong trường hợp mất thẻ, lúc này bạn chỉ có cách khai báo với ngân hàng để làm lại thẻ mới.

Với việc bảo mật số thẻ ATM như vậy, để tránh trường hợp nhiều đối tượng lợi dụng làm giả thẻ ATM với mục đích xấu.

Thẻ ATM có bao nhiêu số?

Số thẻ ATM là một dãy số gồm 16-19 chữ số được in trên thẻ mang tính chất cá nhân được sử dụng trong các giao dịch.Số thẻ ATM quy ước và sắp xếp theo một trật tự nhất định để mã hóa các thông tin. Đồng thời giúp ngân hàng quản lý và theo dõi các hoạt động trên thẻ. 

Số thẻ ATM thường được in nổi trên bề mặt trước của thẻ. Nhiều người mới sử dụng sẽ có sự nhầm lẫn đây là số tài khoản, tuy nhiên đây là hai dãy số hoàn toàn khác nhau.

Mọi giao dịch của chủ thẻ sẽ được thực hiện thông qua dãy số này. Chính vì vậy việc bảo mật số thẻ ATM là rất quan trọng. Tránh việc để lộ vì rất có thể sẽ bị nhiều đối tượng lợi dụng cho mục đích tiêu dùng bất hợp pháp.

Cấu trúc thẻ ATM

Số thẻ ATM là dãy số được in nổi trên mặt thẻ ATM ngân hàng. Thông thường thẻ ATM sẽ có 16 hoặc 19 chữ số. Các chữ số này được hình thành dựa theo cấu trúc 4 phần:

  • 4 chữ số đầu: Mã ấn định của nhà nước hay còn gọi là mã PIN
  • 2 chữ số tiếp theo là mã ngân hàng
  • 4 chữ số sau là số CIF của khách hàng đó
  • Các chữ số còn lại dùng để phân biệt tài khoản của mỗi khách hàng.

Số thẻ ATM được dùng khi nào?

Với ngân hàng, số thẻ ATM được dùng để quản lý mọi giao dịch thông qua thẻ của người sử dụng. Với khách hàng thì số thẻ ATM có thể được dùng trong các trường hợp sau:

  • Thanh toán hóa đơn online: trên các sàn thương mại điện tử, website hoặc các ứng dụng bán hàng online,.. Đến bước thanh toán bạn có thể lựa chọn phương thức thanh toán bằng loại thẻ ATM phù hợp. Lúc này bạn chỉ cần điền số thẻ cùng với mã pin hoặc số CVV ghi trên thẻ để hoàn tất quá trình thanh toán.
  • Liên kết và nạp tiền vào các ví điện tử: Hầu hết các ví điện tử như ví MoMo, ví Moca, VinID đều yêu cầu khách hàng liên kết với thẻ ATM để nạp và rút tiền vào ví khi chi tiêu. 
  • Chuyển khoản: số thẻ ATM cũng được sử dụng để chuyển tiền vào thẻ khi cần. Chuyển tiền theo số thẻ có thể được thao tác tại cây ATM, ngân hàng điện tử hoặc các địa điểm giao dịch ngân hàng.
Số thẻ ATM được dùng khi nào?
Số thẻ ATM được dùng để thanh toán online, hay các hóa đơn điện tử

Cách kiểm tra số thẻ ATM các ngân hàng

Thẻ ATM sau khi được phê duyệt và phát hành, ngân hàng sẽ tiến hành gửi thẻ và mã PIN của bạn thông qua một phong bì được niêm phong. Lúc này, bạn sẽ phải trực tiếp lấy và ký xác nhận vào đó. Như vậy, chỉ có chủ thẻ là người nhận được thẻ và nắm được các thông tin ghi trên thẻ.

Yêu cầu này nhằm bảo mật thông tin thẻ. Bởi chỉ cần biết được số thẻ nhiều đối tượng sẽ lợi dụng làm giả thẻ và sử dụng vào mục đích xấu  . 

Và để bảo mật số thẻ này không bị sao chép, bạn sẽ không thể tra cứu số thẻ dưới bất kỳ hình thức nào. Kể cả đến trực tiếp các địa điểm giao dịch của ngân hàng hay gọi điện lên tổng đài ngân hàng cũng sẽ không được cung cấp số thẻ.

Cách duy nhất để bạn có thể kiểm tra số thẻ ATM của mình là xem dãy số in trên thẻ. Nếu trong trường hợp mất thẻ hoặc không nhớ số thẻ. Bạn cần thông báo ngay cho ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ rồi đề nghị cấp lại thẻ ATM mới.

Như vậy với các thông tin trong bài viết phía trên đã đủ để bạn hiểu được về số thẻ ATM là gì cũng như sử dụng nó ra sao. Mong rằng bài viết sẽ mang lại hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thực hiện giao dịch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *