Tìm Hiểu vay liên ngân hàng là gì

Hãy để Sicftu đồng hành cùng bạn tìm hiểu vay liên ngân hàng là gì chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đã bao giờ nghe thấy tên các khoản vay liên ngân hàng và bạn không biết đó là gì. Bạn luôn hỏi tại sao lãi suất vay liên ngân hàng lại luôn biến động và cao hơn các khoản vay khác, cách tính lãi suất vay liên ngân hàng như thế nào. Và bạn cũng không biết mình có thể tiếp cận với các khoản vay liên ngân hàng hay không? Vậy thì ngay sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về những nội dung này để có thể chủ động hơn trong việc vay vốn ngân hàng.

Khoản vay liên ngân hàng là gì?

Vay liên ngân hàng là hình thức vay vốn diễn ra tại các ngân hàng lớn và nhỏ khi ngân hàng thiếu vốn. Thông thường khoản vay liên ngân hàng không cung cấp cho các khách hàng là cá nhân hoặc tổ chức mà chỉ cung cấp cho các ngân hàng vừa và nhỏ. Nếu là một người bình thường chúng ta sẽ khó có thể tiếp cận với các khoản tiền vay này.

Bạn đang xem: vay liên ngân hàng là gì

Trên thực tế, vay liên ngân hàng sẽ chỉ diễn ra khi các ngân hàng vừa và nhỏ bị thiếu vốn. Khi này họ sẽ yêu cầu các ngân hàng lớn có nguồn vốn dự trữ cao hỗ trợ một phần tài chính để duy trì hoạt động của mình. Chính vì vậy số tiền vay liên ngân hàng thường rất lớn có thể lên đến hàng chục tỷ đồng và lãi suất liên ngân hàng cũng sẽ cao hơn hẳn các hình thức vay vốn khác.

Mặc dù có mức lãi suất cao nhưng các khoản vay liên ngân hàng vẫn luôn được lựa chọn rất nhiều bởi nó là cách duy nhất để giúp các ngân hàng có thể giải quyết bài toán về thiếu tiền dự trữ. Và không chỉ tại Việt Nam, vay liên ngân hàng đã phổ biến ở thế giới từ rất lâu. Tuy nhiên, hãy hiểu đúng về vay liên ngân hàng cũng như lãi suất vay liên ngân hàng bạn nhé.

Cấu tạo của thị trường vay liên ngân hàng sẽ gồm những yếu tố sau:

 • Ngân hàng nhà nước Trung ương đóng vai trò là kênh điều tiết và phân phối các khoản vay liên ngân hàng.
 • Các ngân hàng lớn với số vốn điều lệ cao, vốn huy động tiết kiệm lớn sẽ đóng vai trò là người cho vay.
 • Các ngân hàng vừa và nhỏ, có thị phần thấp và tiền dự trữ ít sẽ đóng vai trò là khách hàng đi vay ngân hàng.

Lãi suất vay liên ngân hàng và các vấn đề liên quan

Lãi suất vay liên ngân hàng là gì?

Về bản chất, lãi suất vay liên ngân hàng cũng giống như các khoản lãi suất khác mà bên đi vay phải trả cho bên đi vay tùy theo hạn mức cho vay cũng như thời gian vay. Điểm khác biệt duy nhất giữa lãi suất vay liên ngân hàng và lãi suất cho vay bình thường đó chính là mức lãi suất luôn không ngừng biến động và cao hơn rất nhiều các khoản vay vốn cá nhân.

Tham khảo: Tìm Hiểu Vay thế chấp sổ đỏ Liên Việt

Chúng ta thường gọi lãi suất liên ngân hàng với một tên gọi khác đó là lãi suất qua đêm. Cái tên này không có nghĩa là các khoản vay của bạn có ý nghĩa mà ám. Đây chỉ là một thuật ngữ được xuất phát từ nước ngoài do đó bạn không nên quá lo lắng về lãi suất qua đêm khi vay liên ngân hàng.

Và lãi suất liên ngân hàng sẽ biến động theo từng ngày từng giờ theo từng khả năng của các ngân hàng. Ngân hàng nhà nước Trung ương sẽ có trách nhiệm tính toán đưa ra quân số lãi suất liên ngân hàng bình quân vào mỗi buổi sáng sớm để các ngân hàng nhỏ có thể chủ động nắm bắt tiếp cận các khoản vay liên ngân hàng tốt nhất.

Lãi suất vay liên ngân hàng được tính như thế nào

Sẽ có 3 chủ thể quyết định đến lãi suất của vay liên ngân hàng. Ngân hàng nhà nước, ngân hàng cho vay và ngân hàng đi vay liên ngân hàng. Theo bản cập nhật lãi suất vay liên ngân hàng mới nhất mà chúng tôi vừa nhận được thì mức lãi suất mà các ngân hàng lớn đang áp dụng là:

vay-lien-ngan-hang-la-gi
Vay liên ngân hàng có mức lãi suất cao bao nhiêu % một năm
 • Lãi suất bình quân vay liên ngân hàng qua đêm tính bằng 3,85% một năm
 • Lãi suất bình quân vay liên ngân hàng trong một tuần 4,75% một năm
 • Lãi suất bình quân vay liên ngân hàng trong 2 tuần được tính là 4,94% một năm
 • Lãi suất bình quân vay liên ngân hàng trong 1 tháng là 5,58% một năm
 • Lãi suất vay liên ngân hàng trong 3 tháng sẽ là 5,52% một năm
 • Mức lãi suất vay liên ngân hàng trong thời hạn 6 tháng sẽ tính là 6,02% một năm…

Tại sao phải chấp nhận lãi suất vay liên ngân hàng cao

Vay liên ngân hàng luôn cao và có sự biến động không ngừng nhưng các khoản vay liên ngân hàng vẫn được lựa chọn nhiều bởi các ngân hàng nhỏ. Chắc hẳn bạn sẽ thấy lạ về điều này đúng không? Tuy nhiên trên thực tế thì điều gì cũng có lý do của nó và đó là:

– Các khoản vay liên ngân hàng sẽ có thể giúp các nhà băng nhỏ lấp đầy tiền vốn dự trữ bắt buộc theo quy định của ngân hàng nhà nước Trung ương. Đây chính là một tiêu chí đầu tiên để quyết định sự tồn vong của các ngân hàng vừa và nhỏ. Khi đủ vốn dự trữ ngân hàng có thể hoạt động kinh doanh tiền một cách bình thường.

– Trong trường hợp ngân hàng phải trả nợ khách hàng một số tiền lớn và không thể xoay sở vốn tiền huy động của khách hàng khách vay tiền ngân hàng cũng là một sự lựa chọn an toàn. Khi này các ngân hàng vừa có thể giữ chân được khách hàng vừa có thể chứng minh được chất lượng dịch vụ và khả năng tài chính của mình, nâng cao độ uy tín.

Khách hàng cá nhân có thể vay liên ngân hàng hay không

Được xem nhiều: Tìm Hiểu Vay dài hạn là gì? Điều kiện để vay dài hạn

Câu trả lời chắc chắn là không bởi hình thức vay liên ngân hàng chỉ áp dụng giữa các ngân hàng với nhau. Do đó các khoản vay ngân hàng sẽ không thể áp dụng cho các khách hàng cá nhân cũng như là các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. Thay vì tìm kiếm các khoản vay liên ngân hàng bạn có thể lựa chọn các hình thức vay tiền ngân hàng khác như vay tín chấp và vay thế chấp tài sản.

Còn lại với những ngân hàng muốn tiếp cận các khoản vay liên ngân hàng thì nên liên kết với các ngân hàng lớn, có số vốn điều lệ và tiền dự trữ cao. Đó có thể là các ngân hàng nhà nước hoặc các ngân hàng thương mại cổ phần lớn đang hoạt động trong nước.

Trong trường hợp bên đi vay là các ngân hàng nhỏ không kịp thời trả nợ theo quy định trong hợp đồng vay liên ngân hàng thì ngân hàng cho vay sẽ yêu cầu pháp luật đứng ra bảo vệ quyền lợi của mình. Mỹ nhân các khoản vay liên ngân hàng sẽ được quy định riêng về thời gian trả nợ cũng như hình thức trả nợ cho phù hợp với điều kiện tài chính của từng nhà băng.

Và để tránh việc phải đi vay liên ngân hàng với mức lãi cắt cổ bạn lên nhờ ngân hàng nhà nước đứng ra làm trung trung gian để điều tiết các khoản vay. Và việc áp suất vay liên ngân hàng thấp sẽ khiến cho đồng tiền đi ra ngoài nền kinh tế nhằm hỗ trợ phát triển nền kinh tế chứ không chỉ lòng vòng qua lại giữa các ngân hàng.

Với những thông tin bên trên chúng ta đã có thể kết luận rằng vay liên ngân hàng là hình thức cho vay chỉ dành cho các ngân hàng thiếu vốn, không áp dụng cho những khách hàng cá nhân. Lãi suất vay ngân hàng biến đổi từng ngày từng giờ và các ngân hàng nhỏ nên nắm bắt mức lãi suất liên ngân hàng buổi sáng sớm được công bố bởi ngân hàng nhà nước để chủ động tiếp cận với những khoản vay lãi suất thấp.

Và nếu như bạn có thêm những ý kiến hay về vấn đề “Vay liên ngân hàng là gì? Và cách tính lãi suất như thế nào?” hãy chia sẻ cùng mọi người ngay tại mục bình luận của bài viết này để cùng nhau học hỏi, trang bị thêm nhiều kiến thức về tài chính ngân hàng nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích cho bạn:

Danh mục: Vay Vốn
Nguồn: https://sic-ftu.org
 • Nợ xấu Có vay tiền được không
 • Chuyển tiền liên ngân hàng mất thời gian bao lâu
 • Ngân hàng đông á liên kết với ngân hàng nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *