Vốn kinh doanh bình quân là gì? Cách tính chi phí sử dụng vốn

Vốn kinh doanh bình quân là gì?

Trong quản lý kinh doanh, việc sử dụng nguồn vốn hiệu quả là cách làm tăng thêm lợi nhuận và lãi kép cho doanh nghiệp. Vậy vốn kinh doanh là gì? Vốn kinh doanh bình quân là gì? Cách tính chi phí sử dụng vốn như thế nào? Bài viết dưới đây là lời giải đáp cho bạn.

Vốn kinh doanh bình quân là gì?

Vốn kinh doanh là gì?

Vốn kinh doanh là khoản tiền được doanh nghiệp huy động để đầu tư nhằm phục vụ cho những hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Ngoài ra, nó còn được hiểu là số tiền được doanh nghiệp ứng trước để hoạt động, bao gồm những tài sản hữu hình và vô hình.

Vốn kinh doanh có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong mọi hoạt động của một doanh nghiệp.

Vốn kinh doanh bình quân là gì?

vốn kinh doanh bình quân là gì
Vốn kinh doanh bình quân là gì

Vốn kinh doanh bình quân là nguồn vốn của doanh nghiệp được tính theo phương pháp bình quân của vốn lưu động và vốn cố định.
Chi phí sử dụng vốn kinh doanh bình quân (WACC) là tỷ suất lợi nhuận sinh ra dưới sự đòi hỏi của nhà đầu tư đối với toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp huy động được cho một dự án đầu tư hoặc một kế hoạch kinh doanh nào đó.

Cách tính chi phí sử dụng vốn

Công thức tính

Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn vốn cần thiết cho việc đầu tư, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện việc huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau. Mỗi một nguồn tài trợ vốn mà doanh nghiệp huy động sẽ có những chi phí sử dụng vốn khác nhau.

Vì thế sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất, bạn cần phải xác nhận được chi phí sử dụng nguồn vốn kinh doanh bình quân.

Cách tính chi phí sử dụng vốn kinh doanh bình quân
Cách tính chi phí sử dụng vốn kinh doanh bình quân

Công thức tính chi phí sử dụng vốn kinh doanh bình quân là:

WACC = (E/V) x KE + (D/V) x KD

Trong đó:

  • KE được hiểu là chi phí sử dụng vốn cổ phần của doanh nghiệp (1)
  • KD được hiểu là chi phí sử dụng nợ vay của doanh nghiệp (2)
  • E: Giá trị trên thị trường của số vốn cổ phần
  • D: Giá trị trên thị trường của nợ vay
  • V: Tổng số vốn dài hạn hiện tại của doanh nghiệp (V được tính theo công thức V = E + D)

Cách sử dụng chi phí vốn kinh doanh bình quân

Các nhà đầu tư và phân tích chứng khoán thường dùng chi phí vốn kinh doanh bình quân khi đánh giá những khoản tiền đầu tư phù hợp và khi xác định nên mua cổ phiếu của công ty nào trên thị trường để thu được lợi nhuận tốt nhất.
Ví dụ: Trong việc phân tích dòng tiền chiết khấu của doanh nghiệp, người ta sẽ áp dụng chi phí vốn kinh doanh bình quân làm tỷ lệ chiết khấu cho những khoản tiền khác trong tương lai để lấy giá trị thực của doanh nghiệp hiện tại.
Bên cạnh đó, chi phí vốn kinh doanh bình quân còn có thể được sử dụng như một tỷ lệ vượt rào mà nhiều nhà đầu tư đánh giá hiệu suất ROIC. Chi phí vốn kinh doanh bình quân là yếu tố quan trọng khi thực hiện những tính toán EVA (giá trị gia tăng kinh tế).
Có thể sử dụng chi phí vốn kinh doanh bình quân như một dự báo đánh giá một khoản đầu tư có đáng để các doanh nghiệp và nhà đầu tư theo đuổi hay không. Nói một cách dễ hiểu hơn, chi phí vốn kinh doanh bình quân là tỷ lệ lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể chấp nhận được. Tại đó, một công ty được xem là mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.
Ngoài ra, chi phí vốn kinh doanh bình quân có thể được xem như một cách kiểm tra thực tế một công ty. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường gặp khá nhiều khó khăn khi tính chi phí này bởi công thức này đòi hỏi rất nhiều những thông tin chính xác về công ty đó.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về vốn kinh doanh bình quân là gì và cách tính chi phí sử dụng vốn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vốn kinh doanh bình hãy để lại bình luận ở phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *